1.200 hồ, đập thủy điện có vấn đề cần nâng cấp, tu bổ

Theo thống kê của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát, hiện cả nước có 6.800 hồ, trong đó có khoảng 1.200 hồ có vấn đề cần phải được tu bổ, nâng cấp, tu tạo.

Trong phiên chất vấn chiều 19/11, đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Cao Đức Phát về sự an toàn của các hồ, đập thủy điện hiện nay. 
Thủy điện Đắc Mi 4 xả lũ.
Với hàng nghìn hồ, đập trên cả nước, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Phát đưa ra giải pháp nhằm bảo đảm an toàn hồ, đập, ngăn ngừa những thảm họa do hồ, đập gây ra. Theo thống kê của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN, hiện cả nước có 6.800 hồ, trong đó có khoảng 1.200 hồ có vấn đề cần phải được tu bổ, nâng cấp, tu tạo Sửa chữa điện dân dụng giá rẻ tại Hà Nội

Trong những năm qua, Chính phủ đã đầu tư nâng cấp được 500 hồ, bây chừ còn 1.200 hồ. Năm nay có 317 hồ hư, Chính phủ đã chi hơn 500 tỷ đồng tương trợ các địa phương nhưng chỉ mới tu sửa được 90 hồ.

“Chúng tôi đã hướng dẫn các địa phương, trong mỗi trận bão có thông tin rất cụ thể cho từng địa phương là cái hồ nào của các đồng chí thấy hiểm, yêu cầu cử người đến gác và nguy hiểm thì phải có biện pháp xử lý ngay, đặc biệt phải có cảnh báo cho quần chúng. # để ngừa. Nhưng về lâu dài, chúng tôi thấy phải tăng cường quản lý”, Bộ trưởng Phát nói.

Theo Bộ trưởng Phát, Thủ tướng Chính phủ đã giao và Bộ đang cùng với các Bộ hệ trọng sửa đổi nghị định về quản lý an toàn hồ, đập; đồng thời đề nghị Quốc hội quan hoài dành một phần kinh phí khoảng 3.000 tỷ đồng để sửa chữa hơn 200 hồ.

Trước thiệt hại lớn do trận lũ cách đây ít ngày gây ra với miền Trung và Tây Nguyên, đại biểu Phan Văn Quý (Nghệ An) yêu cầu Bộ trưởng Phát tư vấn cho Chính phủ để có cơ chế đột phá, giúp người dân sống chung với lũ, ổn định cuộc sống lâu dài sửa chữa điện dân dụng giá rẻ

trả lời đại biểu, Bộ trưởng Phát cho rằng, một trong những giải pháp là xây nhà tránh lũ. Bộ trưởng nói: “Cơn bão Haiyan với những gì nhìn thấy ở Philippin làm cho chúng ta phải nghĩ suy rất nhiều, làm sao để giúp cho quần chúng sang, có thể nói sơn hà ta đã may nhưng chúng ta không thể may mãi”.
Bình luận về con số 1.200 chiếc hồ, đập có vấn đề cần nâng cấp, tu sửa, chủ toạ Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ trưởng Phát khẳng định liệu những hồ này có vỡ không? “Chỗ này là phải khẳng định. Nếu chưa có tiền thì phải tìm cách vắng Chính phủ, Quốc hội để tính, nếu không sửa thì rất hiểm nguy. Còn 3.000 tỷ như Bộ trưởng nói phải tính thêm”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. tiếp kiến nghiên cứu nhà chống lũ  


Nhà chống lũ (ảnh minh họa).Cũng trong phạm vi phiên chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát chiều cùng ngày, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng dự đáp đại biểu quốc hội về việc xây dựng nhà tránh lũ.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn chương trình xây dựng vùng, tuyến dân cư vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó xây dựng các bờ bao với những khu dân cư có sẵn và nền vượt lũ.

Hiện, tuổi 1 đã hoàn tất với 804 cụm, tuyến dân cư và bờ bao khu dân cư có sẵn và đã bố trí 140.000 hộ thuộc khu vực lũ, đạt 92% so với kế hoạch. Số vốn thời đoạn 1 đạt 5.842 tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng Dũng, Chính phủ đặc biệt quan hoài và dành phần kinh phí đáng kể để khắc phục tình trạng thiệt hại do lũ ở ĐBSCL. thành ra, những cơn lũ gần đây đã giảm thiểu tối đa thiệt hại, quần chúng cũng yên tâm hơn.

Với giai đoạn 2, chương trình xây nhà chống lũ được khai triển ở 7 tỉnh, thành là Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Hậu Giang và Cần Thơ. Đến nay, các địa phương đã hoàn tất 150/176 cụm, tuyến dân cư và bờ bao khu dân cư có sẵn, đạt 85% và đã bố trí 22.423 hộ/27.252 hộ. Bộ Xây dựng đang cùng các Bộ kiểm tra, ít Chính phủ.

Đối với miền Trung, những năm qua khu vực này liên tiếp hứng chịu nhiều bão lớn và mưa lũ, nguyên cớ là do địa hình phức tạp, đồi núi cao nên nước dồn về nhanh gây thiệt hại lớn cho dân chúng. Trước tình hình đó, Chính phủ đề nghị Bộ Xây dựng tư vấn cùng các bộ ngành xây dựng giải pháp đối phó bão lũ miền Trung, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Theo đề nghị của Chính phủ, Bộ Xây dựng cùng 14 địa phương từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã tụ tập nghiên cứu, khoanh vùng để có giải pháp cụ thể cho từng vùng. Trước mắt, xác định được vùng người dân bị ngập từ 1.5 m trở lên và chưa có nhà kiên cố, các hộ nghèo sẽ được tương trợ.

Bộ Xây dựng đã lập đề án và Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt làm thử nghiệm 700 nhà chống lũ, mỗi nhà có 2 sàn, tầng 1 và 2 là sàn cứng, khung bê tông, diện tích từ 10-15m2. “Chúng tôi rà soát, nhiều gia đình được sự tương trợ của cộng đồng và họ hàng có thể làm rộng hơn, lên tới 40m2. Thời gian qua, mưa lũ nhưng những nhà thí nghiệm này rất an toàn”, Bộ trưởng khẳng định.

ngoại giả, Bộ Xây dựng cũng đang cùng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập hợp có nguồn vốn đầu tư cho 40.000 hộ với sự tương trợ từ ngân sách 10 triệu đồng, vay của Ngân hàng chính sách là 15 triệu đồng, còn lại do người dân bỏ ra và cộng đồng tương trợ. Các địa phương cũng yêu cầu mở mang sang hộ cận nghèo, khoảng 30.000 hộ. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng Tiếp tục nghiên cứu để có giải pháp cụ thể và cân đối ngân sách để làm tiếp.

“Bộ cũng đang nghiên cứu những qui hoạch tỉnh thành vùng ven biển, đặc biệt là theo bản đồ ngập lũ, đối phó biến đổi khí hậu để xây dựng phù hợp”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay.

Trước đó, trong phiên làm việc buổi sáng 19/11, đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) yêu cầu quy bổn phận của Bộ công thương nghiệp về “một trong những nội dung tồn tại, hạn chế là vấn đề coi xét tạo điều kiện tương trợ cho đồng bào nghèo tại các công trình thủy điện”.

Đại biểu Học cho rằng: “nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 nói về nghĩa vụ của Bộ Công Thương có nêu, trong năm 2013, Chính phủ ban hành chính sách đặc thù cho đồng bào vùng tái định cư các công trình thủy điện và tôi còn nhớ rất rõ, khi trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ công thương nghiệp Vũ Huy Hoàng có ghi nhận ý kiến yêu cầu của đại biểu Quốc hội và hứa sẽ phối hợp các bộ, ngành để sớm ban hành chính sách.

Như vậy, trong cả 2 kỳ họp thứ 3 và thứ 4, quyết nghị của Quốc hội đều giao cho Bộ công thương nghiệp kết hợp với các bộ, ngành tham vấn Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ cho đồng bào nghèo tại các công trình thủy điện, nghị quyết Quốc hội xác định trong năm 2013 chính sách này phải được ban hành”.


Nguồn: Dantri.com.vn

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*