6 việc giáo dục quan trọng mà Hiệp hội yêu cầu triển khai càng sớm càng tốt

Sau buổi họp trực Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam vào ngày 8/8, GS.TS Trần Hồng Quân – chủ toạ Hiệp hội đưa ra các vấn đề Thường trực cần quan tâm và khai triển sớm trong thời gian tới như sau: 

Thứ nhất, về tái cấu trúc hệ thống giáo dục quốc dân:
======>>>> Tham khảo: gia sư giỏi môn hóa
Đây là vấn đề rất quan trọng có tính cội rễ, chi phối tới nhiều nội dung khác quan yếu như hợp nhất quản lý quốc gia về giáo dục, đào tạo, hệ thống trường, chương trình tổng thể của giáo dục phổ thông, chương trình, giáo trình của trường Đại học, Cao đẳng…


[center !important]Những nội dung Hiệp hội đề nghị cần khai triển càng sớm càng tốt (Ảnh: giaoduc.net.vn)[/center !important]Ban tương trợ chất lượng giáo dục Đại học cần tổ chức tọa đàm (hoặc hội thảo) trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia giáo dục, các nhà khoa học, chuyên gia quản lý, thầy cô giáo…để có dự thảo văn bản kiến nghị với Đảng và quốc gia. 

Thứ hai, về tổ chức hội thảo Tự chủ đại học:

Việc chuyển đổi các trường đại học dân lập sang mô hình trường đại học tư thục hiện vẫn đang còn phải nối tìm hướng khắc phục những vướng mắc. 

Tuy là trường công lập nhưng hệ thống trường đại học, cao đẳng của nước ta hiện thời có khá nhiều những sự khác biệt (về sứ mệnh, về thứ hạng, về nhiệm vụ, chức năng đào tạo, loại hình đào tạo đa ngành, chuyên ngành, chất lượng cao, về quy mô lớn nhỏ…), do đó không thể có một mô hình, một giải pháp chung ăn nhập cho cả thảy các trường. 

Cần nghiên cứu để đưa ra được những mô hình, giải pháp, tiến độ cụ thể, phù hợp để các trường được thuận lợi trong việc quán triệt thực hiện nghiêm chỉnh đường lối chính sách của Đảng, quốc gia về tự chủ đại học.
 
Thứ ba, về vấn đề hội nhập và hợp tác khu vực, quốc tế: 

cấp thiết lập mối quan hệ chính thức với các tổ chức ở khu vực và quốc tế để giúp các trường hội viên thực sự hội nhập, cộng tác với các trường trong khu vực và quốc tế. 

Thứ tư, kiểm định chất lượng giáo dục đại học, phân tầng, xếp hạng các trường: 

trọng tâm kiểm định chất lượng giáo dục của Hiệp hội cần hoàn chỉnh Đề án cụ thể để Hiệp hội ký và gửi yêu cầu Bộ trưởng coi xét và cho ý kiến. 

Thứ năm, vấn đề ngoại ngữ: 

Hiệp hội yêu cầu thành lập tổ chức thẩm tra trình độ ngoại ngữ (trước mắt là Tiếng Anh). 

Thứ sáu, nghiên cứu yêu cầu sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung các văn bản Luật và dưới luật có liên hệ:

soát lại các văn bản pháp quy cần phải yêu cầu sửa đổi, điều chỉnh và bổ sung (Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề và các văn bản dưới luật có liên tưởng). 

Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*