Bức tranh cách tân giáo dục đại học, nhiều năm kinh nghiệm ở Việt nam

diễn ra từ thế kỷ 11 Văn miếu Quốc tử Giám, giáo dục đại học Việt Nam dựa trên nho giáo, trải qua một.000 năm Bắc thuộc chịu tác động của 3 loại triết giáo chính là Phật giáo, Khổng giáo, Đạo giáo, và gần 100 năm Pháp thuộc mang ảnh hưởng văn minh phương Tây đến gia sư quận đống đa đầu thế kỷ 20 mới mang Đông dương Đại học xá.

mang thể nhắc công cuộc cách tân giáo dục thực sự bắt đầu ngay sau lúc chưng sông tuyên bố thành lập nước cộng hòa dân chủ trướng nhất ở châu Á. thiết tưởng kinh nghiệm lịch sử về đổi thay căn bản tư duy giáo dục trong buổi đầu dựng nước sở hữu thể rất hữu ích cho việc đổi mới giáo dục cơ bản và triệt để hiện tại theo quyết nghị 29.

Vị cựu Bộ trưởng Giáo dục quốc gia trướng nhất Vũ Đình Hòe đã nhận xét: “Tư tưởng chủ đạo của chủ toạ ao Chí Minh về vai trò của giáo dục trong sự nghiệp cách mệnh giải phóng và kiến quốc ko xuất hiện tình cờ, cũng chẳng phải đem đâu chậm tiến độ trong khoảng bên ngoài vào, mà bắt nguồn trong khoảng các truyền thống và các tư tưởng giáo dục của đa dạng thế hệ chí sĩ cách mạng Việt Nam, được Người hấp thụlớn mạnh theo quỹ đạo tư tưởng cách mệnh phố hội của mình”.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của bác ao, cùng sự tham góp của 30 học giả trong Hội đồng cố vấn học chính, Bộ trưởng Vũ Đình Hoè đã chóng vánh trình Chính phủ Đề án canh tân giáo dục theo các nguyên tắc cơ bản Dân chủ-Dân tộc–Khoa học, sau ngừng thi côngĐây theo chỉ thị của Người lại tiếp tục hoàn thiện và Báo cáo trước Hội nghị Văn hoá toàn quốc tháng 11/1946.

Đề mục II của Con số – Vấn đề cải cách giáo dục trong nước Việt Nam mới, đã nêu những nguyên lý của nền giáo dục quốc dân như sau: “Trước hết nền giáo dục mới là nền giáo dục của một nước độc lập: nó phải tôn trọng phẩm giá, rèn óc tự cường và khiến cho tăng trưởng tuấn kiệt cá nhân đến tột bực; nó phải phát huy những cá tính của dân tộc, gây một ý thức đất nước mạnh mẽ và vun đắp 1 nền học thuật độc lập của nước nhà trong sự tiến hoá chung của nhân loại”.

Tư tưởng canh tân giáo dục bản thiết kế cơ cấu khuông chương trình cho Tiểu học, Trung học và Đại học đã tiếp thu tinh hoa nhân cái mà 20 năm sau Đề án cải cách giáo dục của Singapore (1965) cũng bộc lộ như vậy ý thức như vậy với cấu trúc rẽ nhánh từ sau hai năm đầu của Tiểu học.

tiếc nuối rằng, do kháng chiến chống Pháp bùng nổ tháng 12/1946, sau Đó là kháng chống Mỹ cứu nước, Đề án cải cách giáo dục này bị gác lại và quên lãng cho đến tận hiện giờ.

quá trình 1954-1975

Theo hiệp định Giơ-ne-vơ Việt Nam tạm chia thành 2 miền sở hữu hai hệ thống chinh trị khác biệt: Việt Nam cộng hòa ở miền Nam và Việt Nam Dân chủ cộng hòa ở miền Bắc.

Giáo dục giới trẻ ở Nam Việt Nam

Triết lý giáo dục ở miền Nam ban hành trong khoảng 1967 theo nguyên tắc: 1) giáo dục nhân bản; 2) giáo dục dân tộc; và 3) giáo dục khai phóng. Sau 1954 miền Nam chỉ sở hữu 3 Đại học công lập là Đại học Sài gòn (1959), Đại học Huế (1957) và Đại học Cần thơ (1966) và hai Đại học dân lập là Vạn Hạnh (Phật giáo) và Đà lạt (công giáo).

Ảnh minh họa. Xuân Trung

Luật Cao đẳng cộng đồng (1971) cho có mặt trên thị trường hệ thống cao đẳng cùng đồng ở Tiền Giang, Mỹ Tho và Nha Trang, sau bổ sung thêm cao đẳng công nghệ Phú Thọ ở Sài gòn, cao đẳng cộng đồng Quảng Đà – Đà Nằng; cao đẳng cộng đồng Long Hồ-Vĩnh Long và cao đẳng cộng đồng Buôn ma thuột – Tây nguyên theo kế hoạch của Chính phủ Hoa kỳ chuẩn bị tái thiết quốc gia sau chiến tranh. Sự vững mạnh hệ thống đại học 2 năm, như nhân xét của Ts. Đỗ Bá Khê, khiến gợi nhớ lại “sự bùng nổ các cao đẳng cộng đồng ở Nhật bản thập kỷ 60.

Giaó dục đại học ở miền Bắc dựa theo mô phỏng Liên xô cũ và các nước Đông Âu. Sau 1975 quốc gia hợp nhất và hệ thống giáo dục đại học, giỏi được ứng dụng trên toàn quốc. Sau 1986 Việt nam chuyển sang nền kinh tế thị phần, giáo dục đại học quá trình 1987-1991 định hướng mới là ” chuyên dụng cho đề xuất của những thành phần kinh tế, hoài vọng học tập của dân chúng với phương châm “ tập huấn nhân công, bồi dương tuấn kiệt, nâng cao dân trí”.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã khẳng định “Đất nước này phải học tập kinh nghiệm từ nhiều quốc gia khác”.

giai đoạn trong khoảng 1987-1991 giáo dục đại học Việt Nam mang rộng rãi canh tân quan trọng, nhưng nguyên nhân chính sách cấm vận của Mỹ, cùng với hạn chế của tinh thần hệ XHCN cuối thế kỷ 20, Việt Nam rất muốn tiếp cận nhưng không tự nguyện hấp thu mô hình và triết lý giáo dục đại học Hoa Kỳ.

bằng chứng là tại Hội nghị trí thức Việt kiều ở Sài gòn đầu Xuân 1994, Chính phủ tuyên bố canh tân theo mô phỏng giáo dục đại học những nước khối ASEAN, mà bản chất chậm tiến độmô hình giáo dục đại học Mỹ.

một ví dụ nữa, trong khoảng 1994 Bộ GD&ĐT chú ý nghiên cứu mô phỏng cao đẳng cộng đồng Mỹ (đã mời Ts Phillip Ganon, cố vấn Tổng thống Mỹ về giáo dục cùng đồng sang Việt Nam trao đổi), đồng thời với xây dựng đại học đa cấp, đa lĩnh vực (2 Đại học quốc gia và 3 Đại học vùng), nhưng thái độ chính trị thiển cận của một số quan chức ngành giáo dục cổ hủ ko muốn những cao đẳng sư phạm của họ bị ghé vế, cho rằng cao đẳng cùng đồng là sản phẩm đồi trụy của chế độ cũ, nên thành ra một số trường cao đẳng cộng đồng được thành lập ở Đồng bằng hồ Cửu long, Quảng Ngãi, Hải phòng, Lai Châu…

======>>>> Bài hay: http://lapdieuhoa24h.com/lam-the-nao-de-khong-dich-khi-phat-am-tieng-anh.html

Nguồn: Tổng hợp

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*