Câu chuyện phi lợi nhuận và khuông pháp lý vun đắp mô phỏng

Quyết định 70/2014/QĐ-TTg ngày 10/12/2014, chính phủ khai sinh ra một mô hình đại học tư mới mang tên gọi đại học tư không vì lợi nhuận, mang chủ nhân nhưng lợi nhuận được phép chia cho cổ đông nhưng ko vượt quá mức lãi trái phiếu của chính phủ.

như vậy đến giờ, kế bên khu vực đại học “tư trong công”, Việt Nam đang tồn tại ba cái hình đại học ngoài công lập: đại học tư vì lợi nhuận, đại học tư ko vì lợi nhuận, đại học tư thục (một trường vẫn chưa chuyển đổi mô hình hoạt động thành đại học tư theo Quyết định 122/2006/QĐ-TTg).

Lên tiếng về vấn đề này, ông Lê Trường Tùng –Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Đại học FPT từng đề cập rằng, để 1 trường đại học là phi lợi nhuận, trước tiên nó phải là 1 công ty phi lợi nhuận như phổ thông đơn vị phi lợi nhuận khác.

hiện tại Việt nam không mang quy định riêng về việc xây dựng thương hiệuquản lý hoạt động của các đơn vị phi lợi nhuận, cho nên cũng chưa mang nền tảng pháp lý rõ ràng cho việc này.

Cũng theo ý kiến ông Tùng, Việt Nam hiện tại cũng không ít người với tài sản tư nhân hàng trăm triệu – thậm chí hàng tỷ đô la Mỹ, và ông Tùng tin rằng ko thiếu người mang tâm sở hữu đất nước, ko thiếu người tâm mang giáo dục.

Ảnh minh họa trên Giaoduc.net.vn

Chính việc thiếu 1 khung pháp lý mạch lạc là một trong các căn nguyên tránh tiến trình hình thành các trường đại học tư phi lợi nhuận thực thụ tại Việt nam trong khoảng các nguồn quyên góp, hiến tặng.

“Việc chuyển đổi những trường tư hiện giờ (cả tư thục và tư thục) ở Việt Nam thành đại học phi lợi nhuận tổng thểko tưởng.

Chỉ thể xảy ra hoặc là tại những trường được điều hành hoàn toàn bởi 1 tư nhân, 1 gia đình – để việc chuyển đổi ko gây mâu thuẫn sở hữu các cổ đông khác – hoặc tậu ra người nào ngừng thi côngĐây đứng ra tìm lại rất nhiều một trường đại học hiện với rồi chuyển nó sang phi lợi nhuận.

Nhưng ngay cả mua được người bỏ tiền thì việc tìm cổ phần của từng cổ đông cũng là việc đau đầu vì cổ đông người muốn bán mang người ko, giá cả thế nào, bộ máy điều hành sắp đến ra sao, sẽ làm nản lòng người nào ngừng thi côngĐây sở hữu tiền và với tâm” ông Tùng nói.

nhắcchẳng thể với gia sư toán trường phi lợi nhuận, nhưng ông Tùng vẫn còn tin tưởng sở hữu thể “lách luật” để sở hữu thể xây dựng thương hiệu một trường đại học phi lợi nhuận đảm bảo cùng lúc được những mong muốn: sở hữu cơ chế huy động được các khoản đóng góp, hiến tặng – các khoản hiến tặng của công ty, tư nhân đề cập cả sau khi trường đã hoạt động đều được miễn thuế thu nhập tổ chức hoặc thuế thu nhập tư nhân

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*