Chateau Dalat: Thượng phẩm từ trái nho

DK-FX.Com (Trade Forex Số 1 VIệt Nam) –

Phải mất gần 500 năm kể từ khi “thống chế” Francisco de Aguirre trồng những cây nho đầu tiên ở Chile, những chai vang của Tân Thế Giới này mới chinh phục người Việt. Nhưng chưa đầy 05 năm, những chai vang được ủ bởi giống nho được đưa từ nước Ý về trồng ở Ninh Thuận đã và đang chinh phục các bàn tiệc của người Việt!

Vang là một nghệ thuật và nó đòi hỏi những người muốn tham gia cuộc chơi này phải có những kiến thức cơ bản về vang. Với những người sành vang, riêng màu của “áo rượu” (khi bạn xoay ly vang để rượu tiếp xúc với không khí, một lượng vang sẽ bám vào thành ly, và chảy xuống, đây là “áo rượu”) cũng đã cho biết thật nhiều điều ý vị về chai vang đó, ngoài độ sánh và độ đường của nó.

Với những ly rượu vang có màu từ đỏ magenta sáng tới hồng ngọc nhiều khả năng rượu được ủ từ nho Pinot Noir hoặc Gamay. Trong trường hợp rượu có màu đỏ thẫm (bạn có thể thử kiểm tra bằng cách rất đơn giản là đặt ly lên bàn và để hai ngón tay xuống dưới chân đế, rồi nhìn từ trên xuống), nhiều khả năng đó là một chai full-bodied Chateau Dalat với vị tannin chắc đậm đặc trưng.

Khi để dành, và vang “mature” (một thuật ngữ dùng để chỉ việc vang “chín” lần 02 trong chai), vang sẽ có vị mượt mà quyến rũ với hương gia vị, hương thuốc lá. Một điểm đặc biệt nữa là Chateau Dalat được ủ theo phong cách của Pháp (trong thùng gỗ sồi) nên cái body của rượu càng đậm đà với các hương vị tannin, gia vị và da thuộc càng đượm nét.

Tuy nhiên, phải nói rằng, cái độc đáo của vang Chateau Dalat không chỉ nằm ở đó. Giống như câu nói “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, giống nho và cách ủ chỉ chiếm một phần trong việc tạo ra hương vị của loại rượu. Chính cái thổ nhưỡng đặc biệt của Ninh Thuận mới biến nơi này thành một vùng nho nguyên liệu tuyệt vời. Và khí hậu quanh năm mát lạnh của Đà Lạt là điều kiện lý tưởng để ủ rượu. Hai yếu tố trên đã kết hợp với nhau vô cùng ăn ý để tạo nên những giọt vang Chateau Dalat sóng sánh đậm đà.

Theo đại diện của Ladofoods, khí hậu của rẻo đất duyên hải Nam Trung Bộ có những điểm khá tương đồng với nước Ý. Đây chính là lý do tại sao Ladofoods đã mời các chuyên gia của các “lò vang” của khu vực này tới Việt Nam để nghiên cứu và phát triển vùng nguyên liệu. Kế hoạch này của các chuyên gia bao gồm cả việc dạy nghề trồng nho cho các nông dân ở vùng đệm nguyên liệu. Các cây nho thay vì được trồng thành bụi và cho leo giàn giờ sẽ được trồng theo cọc để những trái nho có thể tiếp nhận nhiều ánh nắng nhất và đạt độ đường cao nhất. Hiện nay, độ đường (brix) của các vườn nho của Chateau Dalat ở Ninh Thuận đến khoảng 26%, tương đương với độ đường của các vùng trồng nho danh tiếng nhất thế giới.

vietnamnet

Lựa chọn của những chuyên gia người Ý là khu vực chân núi ở Ninh Sơn, Ninh Thuận. Tại đây, với vị trí được che chắn bởi sườn núi, lượng mưa giảm xuống chỉ còn chưa tới 900ml/năm. Cộng với khí hậu khô cằn, những cây nho buộc phải đâm rễ sâu xuống dưới lòng đất và rút lấy các khoáng chất đặc trưng của vùng. Do vậy, dễ hiểu khi tại sao Chateau Dalat mang hương vị của những loại quả trồng trên đá.

Khí hậu nóng ban ngày, lạnh ban đêm (nhiệt độ chênh giữa ngày và đêm lớn) càng khiến cho những cây nho phải nỗ lực để sinh tồn. Câu nói “What doesn’t kill you makes you stronger” (thứ không thể giết chết bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn) hoàn toàn đúng trong trường hợp này. Kết quả của những nỗ lực sinh tồn của những cây nho ở Ninh Thuận là những trái nho có chất lượng tương đương với những trái nho của miền Nam nước Ý. Chính từ những trái nho này, những chai vang Chateau Dalat Signature, Reverse, Special hoặc Tradition đặc biệt hảo hạng sẽ ra đời.

vietnamnet

Trong rất nhiều những chia sẻ gần đây, bởi cả những chuyên gia vang và các tờ báo lớn, Chateau Dalat đều được gợi ý như một lựa chọn cho những bàn tiệc trang trọng, kể cả những buổi quốc yến bởi sự kết hợp hài hoà giữa dòng vang này với đồ ăn Việt.

Theo chính các chuyên gia, sự kết hợp về thổ nhưỡng và văn hoá trong ẩm thực chính là yếu tố đã và sẽ giúp Chateau Dalat thành công. Có thể một Tân Thế Giới ở Đà Lạt vẫn là điều còn xa, nhưng tin rằng Chateau Dalat cùng với nhiều dòng vang danh tiếng khác của Ladofoods sẽ sớm ghi Việt Nam lên bản đồ vang của thế giới.

Anh Vũ

Nguôn: Dung xinh tổng hợp internet

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*