Chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ: Việt Nam chưa đủ tiềm lực cho đại học phi lợi nhuận

iến sỹ Natalie Phạm: Tại Hoa Kỳ, một trường cao đẳng hoặc đại học phi lợi nhuận tái đầu tư đa số lợi nhuận vào việc thực hành mục tiêu của trường và vận hành trường: lương giáo sư, giảng viên, sản xuất hoạt động ngoại khóa, thời cơ thực hành nghiên cứu, và duy trì cơ sở vật chất.

Hoa Kỳ sở hữu 3 loại trường học: công lập, dân lập gia sư giỏi môn lý phi lợi nhuận và tư thục vì lợi nhuận.

Tiến sỹ Natalie Phạm, chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ, thành viên Hội đồng quản trị đơn vị trả lời Ma, Nguyen and Partners (Vietnam)

Tại châu Á, đa phần những cơ sở cao đẳng, đại học đều được đầu tư và trực thuộc nhà nước và trong nhiều năm trở lại đây, những trường vì lợi nhuận đã với sự lớn mạnh rõ rệt.

thể thấy, luật pháp Việt Nam và Hoa Kỳ với khái niệm khác nhau về phi lợi nhuận.

như vậy, tất cả các nước châu Á cũng với pháp luật khác nhau, khái niệm khác nhau về cơ sở giáo dục. do vậy, việc hiểu rằng nhà nước ở các quốc gia khác nhau công nhận danh xưng phi lợi nhuận của những cơ sở vật chất này 1 phương pháp khác nhau là cần thiết.

Quan sát Việt Nam, những chính sách và quy định về mô phỏng này chưa rõ ràng dẫn đến bàn cãi thế nào là đại học tư hay phi lợi nhuận. một phần nguyên nhân là chính sách chưa rõ ràng đã dẫn tới sự nhầm tưởng một số trường tư là phi lợi nhuận. Bà nhìn nhận việc này ra sao?

Tiến sỹ Natalie Phạm: Tôi tin rằng định nghĩa về phi lợi nhuận, tư thục, và chi tiết, hướng dẫn về việc Con số tài chính nên được biểu hiện rõ ràng và sáng tỏ. ngừng thi côngĐây là điều kiện mấu chốt để một trường phi lợi nhuận thành lập và hoạt động theo đúng ý thức ko vì lợi nhuận của nó.

Theo ý kiến của bà thì tình hình Việt Nam hiện tại đã đủ điều kiện để các trường phi lợi nhuận hoạt động chưa?

Tiến sỹ Natalie Phạm: Khoảng 380 năm trước, năm 1636, trường đại học phi lợi nhuận trước nhất của Hoa Kỳ là trường Harvard được thành lập và hiện ngôi trường đã với 37,6 tỉ đô la Mỹ tiền trợ cấp.

ví như số tiền trợ cấp ngừng thi côngĐây là tổng thu nhập quốc dân (GDP) của một nền kinh tế thì Harvard sẽ thuộc vị trí số 93/195 trên toàn cầu, hơn một nửa các nền kinh tế (theo Harvard năm 2015 và ngân hàng thế giới năm 2014).

Tại Hoa Kỳ, trong thập niên các năm 2000, 90% học sinh đăng ký theo học tại trường công và phi lợi nhuận. Để giúp đỡ học sinh cả nước trả học phí, Bộ giáo dục Hoa Kỳ đã trợ cấp 133 tỉ đô la trong cộng kì (Theo Văn phòng kế toán chính phủ Hoa Kỳ năm 2012)

trong khoảng cứ liệu trên, để các trường đại học phi lợi nhuận thể hoạt động phải chăng tại Việt Nam, tôi tin rằng cần sở hữu những khoản tài trợ trong khoảng nhà nước, trong khoảng cùng đồng cựu học trò, cũng như những khoản đóng góp trong khoảng cộng đồng và một hệ thống quản lí quỹ rẻ.

mặc dầu văn hóa Việt Nam rất coi trọng giáo dục nhưng Việt Nam vẫn là 1 đất nước đang lớn mạnh sở hữu GDP là 171,1 tỉ USD (theo nhà băng toàn cầu năm 2013).

Hơn nữa, trong các thập niên mới đây, chỉ sở hữu 1 số ít trong tổng dân số của Việt Nam tích trữ được một lượng lớn tài sản. từ Đó, thể thấy, Việt Nam hiện chưa đủ tiềm lực kinh tế để những trường phi lợi nhuận hoạt động và phát triển vững bền.

thời gian cách đây không lâu theo dõi tin báo tôi thấy sở hữu hiện tượng, nhất thời gọi là đánh tráo khái niệm, tức là 1 trường đại học tư bỗng nhiên “tự phong” là đại học phi lợi nhuận, Tiến sỹ Natalie Phạm thẩm định như thế nào về chuyện này?

Tiến sỹ Natalie Phạm: Điều 34, điều lệ những trường đại học ban hành cố nhiên quyết định số 70/2014 của Thủ tướng ngày 14/12/2014 với chỉ dẫn rõ ràng những giấy mágiấy tờ để xác nhận trường đại học dân lập hoạt động ko vì lợi nhuận.

Đối sở hữu các trường đại học tư thục muốn chuyển sang mô phỏng hoạt động không vì lợi nhuận phải thực hành theo đúng quy trình, hồ sơ quy định tại điều lệ, trong chậm triển khai bao gồm với được sự đồng ý của đại diện tối thiểu 75% tổng số vốn góp của các thành viên góp vốn, trừ khi quy chế công ty và hoạt động của trường mang quy định tỷ lệ này cao hơn. Và điều này, theo tư nhân tôi Nhận định là khó với thể đạt được.

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*