Có thất thường ở vụ thí sinh được 10 điểm Lý, 0 điểm Toán

Tối 22/7, Bộ GD&ĐT thông tin về việc thí sinh Nguyễn Sỹ Hùng, lớp 12K, Trường THTP Tây Hiếu, TX Thái Hòa Nghệ An ở cụm thi số 35 (do Đại học Vinh, Nghệ An chủ trì) đạt điểm 10 Vật lý, 0 điểm Toán.

Theo thông tin của Bộ GD&ĐT dẫn lời của GS Đinh Xuân Khoa – Hiệu trưởng Đại học Vinh cho biết: 

“rà sơ đồ phòng thi và kết quả gia sư môn hóa của phòng thi, Hội đồng thi thấy thí sinh Hùng có cùng mã đề thi (mã đề 381) với một thí sinh được 10 điểm môn Vật lý. Hai thí sinh này được bố trí chỗ ngồi theo đúng quy định.


Hội đồng thi không có căn cứ xác định vi phạm quy chế thi trong trường hợp này”. 
[center !important]Thí sinh Nguyễn Sỹ Hùng (Ảnh: tuoitre.vn)[/center !important]


Trước đó, chiều 22/7, TS.Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Vinh, Phó chủ toạ Hội đồng coi thi THPT quốc gia năm 2016 cụm số 35 cho biết, trường Đại học Vinh cũng đã thành lập hội đồng rà lại điểm môn Toán đối với thí sinh Hùng, số báo danh TDV007452. 

Ông khẳng định: “Đến thời khắc ngày nay, chúng tôi khẳng định công tác chấm thi là chính xác hoàn toàn. Bài thi môn toán của thí sinh Hùng là 0 điểm vì không có một chữ nào. Bài Vật lý chấm 10 điểm, bài Hóa 8 điểm là chuẩn xác hoàn toàn. 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng soát lại bài thi môn Ngữ văn và Tiếng Anh của thí sinh này cũng rất chuẩn xác”. 

Chuyên gia tin có tăm tối

Kết quả thi THPT quốc gia năm 2016, Nguyễn Sỹ Hùng được 10 điểm môn Vật lý, 8 điểm môn Hóa học, 2,5 điểm môn văn chương, 2,13 điểm môn Ngoại ngữ và 0 điểm môn Toán. 

Nói về điểm 0 môn Toán, Hùng cho biết: “Môn Toán em nộp giấy trắng nên bị 0 điểm là đúng rồi”.

Còn về điểm 10 môn Vật lý, Hùng nhấn mình chỉ tự làm 20% “khoanh bừa đáp án”, được bạn “trợ giúp” và cho biết với môn Hóa học cách làm bài cũng rưa rứa như Vật lý.

[center !important]3 trong 4 thí sinh đạt điểm 10 môn Lý tại cụm thi Đại học Vinh.[/center !important]


Trước nghi vấn giám thị coi thi buông lỏng thì Nguyễn Sỹ Hùng khẳng định các giám thị coi thi đã giám sát rất khe khắt, bản thân Hùng cũng bị giám thị nhắc 2 lần vì quay cóp, 1 lần vì nằm ngủ không chịu làm bài thi.

Tuy nhiên, theo ngóng của TS.Lê Viết Khuyến – Nguyên Vụ phó Vụ giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), việc khoanh bừa đáp án mà trúng 100% và đạt 10 điểm là chuyện phi thực tế.


Những người làm giáo dục, đội ngũ làm đề thi đã loại bỏ tỉ lệ “ăn may” này. 

TS.Lê Viết Khuyến nêu minh chứng: “4 phần thi của chương trình Đường lên đỉnh Olympia quơ câu hỏi đều dưới dạng trắc nghiệm ấy vậy mà 16 năm qua, người xem chưa từng chứng kiến thí sinh nào có thể “may mắn” giải đáp đúng toàn bộ các câu hỏi ở các phần thi. 

Mãi cho đến trong cuộc thi tuần 3, tháng 2, quý 4 năm 2016 mới có một thí sinh giải đáp đúng 11/11 câu hỏi ở phần thi Khởi động. Vì vậy nói “ăn may” ở đề thi có tới 50 câu là không thể có.  

Hơn nữa, việc ba trong bốn thí sinh có điểm 10 môn Lý ở cụm thi này nằm trong 1 phòng thi, 3 thí sinh này đều tên Hùng thì vững chắc có điều tối tăm”. 


Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*