Dạy thêm học thêm- góc nhìn nhiều chiều từ chính người trong cuộc

Để tiếp diễn câu chuyện về dạy thêm học thêm đang được độc giả để ý san sẻ trên Báo Giáo dục Việt Nam các ngày qua, Báo GDVN gửi đến quý bạn đọc các chia sẻ của các giáo viên – nhưng người trong cuộc để với chiếc nhìn đa chiều hơn về vấn đề này.

Dạy thêm tùy đối tượng

người dạy học Đặng Thị Minh H. – giáo viên Trường THCS T.Q (Hà Nội) đã với những san sớt cương trực mang Báo Giáo dục Việt Nam về vấn đề dạy thêm học thêm đang tạo ra phổ thông quan điểm trái chiều hiện nay trong dư luận.

Gia sư môn toán: http://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-khang-dinh-uy-tin.html

Theo cô H., việc dạy thêm học thêm “tùy đối tượng, nên với nhưng ko quá tràn lan”. Cô H. cho rằng, thời kì học ở trên lớp 45 phút/tiết khi mà chương trình quá nặng, cô giáo không thể truyền vận tải được hết kiến thức đến học trò, ngay bản thân học sinh cũng gặp khó khăn trong việc hiểu bài.

Đối việc dạy thêm, học thêm cần phải tùy đối tượng. học sinh tương đốigiỏi thì thôi, còn học sinh yếu – kém thì nên dạy. tuy nhiên, ví như học trò hơi chuyên nghiệp mang năng khiếu hoặc yêu thích môn học nào thì vẫn nên khuyến khích cho những em học để phát triển năng khiếu và niềm mê say của mình.

Chương trình nặng, thời kì dạy trên lớp không đa dạng, giáo viên khó mà truyền đạt hết kiến thức cho học trò… Ảnh minh họa (nguồn: tuoitre)

Đi vào cụ thể chương trình Ngữ văn ở THCS, cô H. bày tỏ: “Chương trình Văn ở THCS như khối 6 thì được, các thể loại học sinh được khiến cho quen trong khoảng cấp một rồi, còn khối 7 hoặc khối 9 thì quá nặng. Lớp 7 học trò bắt đầu được khiến cho quen mang văn nghị luận, sở hữu tác phẩm trung đại. Văn nghị luận là một loại thể mới, mà sau lại tiêu dùng rộng rãi trong các đề thi, trong khi văn học trung đại thì thường khó hiểu đối mang lứa tuổi những em”.

do vậy, đề xuất học sinh phải sự chuẩn bị kĩ lưỡng hơn mới mang thể học được. Mặt khác, thầy giáo phải dạy nhiều kiến thức hơn, phải chọn lọc cáccơ bản nhất để dạy.

Cô H. cũng lấy ví dụ thêm: “Chẳng hạn sở hữu 1 bài rất dài lại còn để đi thi nữa, giả dụ dạy đảm bảo kiến thức cơ bảnhọc trò chưa năng động thì rất khó”.

Cô H. đưa ra 3 lí nguyên nhân làm cho học sinh hổng kiến thức trên lớp gồm chương trình trên lớp nặng, phổ quát lúc chưa truyền vận tải được hết; học trò chưa năng động, không chịu khóchung cục những em phải học phổ thông môn nên sự chuẩn bị bài thể chưa được thấp. hổng tri thức nên cần phải bổ trợ thêm.

Điều rút cuộc cô H. cho rằng “dạy thêm học thêm cần nhưng phải tùy đối tượng và tùy vào nội dung dạy thêm”.

trong khi đấy người dạy học Vũ Thị N. – giáo viên một trường tiểu học của thức giấc Phú Thọ chia sẻ: “không cứ ở tỉnh thành mà ngay ở nông thôn, nhiều gia đình với điều kiện hoặc ko sở hữu điều kiện nhưng người ta để ý tới con mẫu thì vẫn muốn cho con được đi học thêm. Con yếu phần nào, họ muốn con học thêm bổ trợ thêm kiến thức phần đó”.

Cô N. cho rằng, dạy thêm học thêm không xấu nhu cầu của Phụ huynh, nhưng không nên ép buộc.

khiến cho theo quy định, dạy thêm ko với gì là xấu

Cũng là một thầy cô giáo đang công việc tại Trường THPT thị xã Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, cô Nguyễn Thị Ch. san sớt rằng: “Không thể bỏ dạy thêm được”.

nhắc rõ hơn, cô Ch. cho biết, việc dạy thêm học thêm ở dưới xuôi đa dạng hơn ở trên này, ngoài ra không phải ko . bởi vì bởi học sinh vùng cao năng lực tránh hơn học sinh dưới xuôi, nhất là khi các em là học sinh dân tộc, tiếng Kinh còn tránh.

Cô Ch. cho rằng, nếu học trò dưới xuôi đi học thêm mong muốn hoàn thiện, mở rộng thêm kiến thức mang phổ quát mục đích khác nhau thì học sinh vùng cao đi học thêm để đạt được ngưỡng bằng học sinh dưới xuôi. không cứ gì học sinh cô dạy mà ngay học sinh dân tộc ở các vùng khác đều như nhau, sức học còn kém.

một bài học, học sinh dưới xuôi mang thể học hiểu được luôn thì mang học sinh trên này, những thầy giáo thường phải giảng lại ít ra hai lần thì hoạ chăng những em mới hiểu được.

Bản thân cô tham dự dạy phụ đạo cho những em buổi chiều ở trường không tính phí, 1 tuần 3 tới 4 buổi. Buổi chiều những thầy cô thường dạy lại bài học trên lớp để giúp những em nắm chắc tri thức hơn.

“Việc dạy thêm xuất hành trong khoảng nhu cầu của người học, sở hữu phổ quát em mong muốn hiểu biết hơn, muốn thi đậu đại học để thay đổi cuộc sống. học trò sẽ tập kết thành 1 lực lượngmua đến nhà người dạy học nào mà những em thấy dạy hay để xin cô dạy cho. khi này, thầy cô giáo dạy học theo nhu cầu của học trò thu tiền”.

Cô Ch. cho rằng Bộ Giáo dục đã mang quy định rõ ràng về dạy thêm học thêm thì các thầy cô cứ theo quy định mà làm cho, với văn bản Thống kê thì việc dạy thêm ko mang gì là xấu.

san sẻ chính trực, cô Ch. cho biết việc thu tiền cũng một phần là để nâng cao thu nhập cho thầy cô giáo. bên cạnh đó, phổ thông cô giáo đã lợi dụng việc này để thu lợi tư nhân, đây thực thụ là điều đáng buồn, nhưng không nên đánh đồng toàn bộ giáo viên nào cũng giống thầy giáo nào.

======>>>> Đừng bỏ qua bài này: gia sư giỏi
Nguồn: Tổng hợp trên internet

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*