doanh nghiệp Bầu Đức vẫn nặng gánh bởi BĐS và mai sau bất định

trong khoảng một “đại gia” trong ngành nhà ở chung cu my dinh pearl, giờ đây hoạt động kinh doanh chính của Tập đoàn hoàng anh Gia Lai (HAGL) lại là nông nghiệp. tuy nhiên, dù cố gắng thoát khỏi mảng kinh doanh bất động sản ở Việt Nam nhưng nó vẫn là 1 gánh nặng đối mang tổ chức này.

 

 

 

Chỉ trong Quý 2 năm 2016 sau khi giám định lại tại sản thì mảng đất đai đã làm cho HAGL thua lỗ sắp một.000 tỷ đồng. kiên cố khó khăn vẫn chưa ngừng lại ở đây và mảng bất động sản tiếp tục bào mòn sức khỏe HAGL. tuy nhiên các mảng nông nghiệp khác như mía các con phố, cao su, đề cập cả chăn nuôi tuồn nghe đâu không mấy khả quan. mai sau của HAG chừng như ngày càng mờ mịt.

Tính tới bây giờ đã gần 2 tháng trôi qua nhưng dự án chung cư mỹ đình pearl vẫn chưa thể chốt số liệu nguồn vốn bán niên. mới đây cả đơn vị HAGL và công ty con là CTCP Nông Nghiệp Quốc Tế hoàng anh Gia Lai (HNG) vẫn chưa thể ban bố kết quả buôn bán. Thêm một lần nữa ban lãnh đạo của Tập đoàn HAGL phải xin gia hạn thời điểm nộp Báo cáo tài chính cho 2 đơn vị niêm yết của Tôi. Điều này đã dấy lên nhiều lo ngại về trạng thái kinh doanh của Tập đoàn này.

Trên thị trường chứng khoán cổ phiếu HNG và HAG sụt giảm thảm hại và có thời điểm về dưới mức 6.000 đồng/cổ phiếu. Kết quả này sở hữu lẻ nằm ngoài sức hình dong của phổ thông người khi cổ phiếu này mang một thời dài được nhà đầu tư ưa thích trên thị trường chứng khoán.

thường nhật, việc xin gia hạn thời kì nộp Thống kê tài chính thường bởi vì tình hình nguồn vốn tệ hại. Điều này cũng đúng mang HAGL và HNG bởi tại nghị quyết HĐQT của Tập đoàn đã ban bố sơ bộ kết quả buôn bán quý II của 2 đơn vị này. Theo chậm triển khai, HAGL lỗ trước thuế một.075 tỷ đồng, riêng những khoản lỗ bất thường là 941 tỷ đồng. duyên cớ lỗ nặng là nguyên nhân thanh lý công trình nhà ở tại TP.HCM 413 tỷ, thẩm định lại tài sản ko hiệu quả 530 tỷ đồng và lỗ lý do lãi vay. công ty con là HNG cũng bị lỗ 553 tỷ đồng trong 6 tháng. căn do thua lỗ là vì lãi vay của HNG lên đến 450 tỷ đồng, gấp hai,3 lần cộng kỳ và lỗ khác 525 tỷ đồng.

Tình hình vốn đầu tư của HAGL chỉ mất khoảng qua khôn xiết khó khăn. tổ chức này đã phải “cầu cứu” NHNN để được tái cấu trúc những khoản nợ hạn chế nguy cơ vỡ nợ. Theo những thông tin được công bố trong thời gian qua thì HAGL đã được tái cấu trúc nợ, trong Đó BIDV là nhà băng “đỡ đầu” cho các khoản nợ của HAGL. tương tự, nguy cơ vỡ nợ của “siêu công ty” này nhất thời được gác lại. dù vậy, những vấn đề của HAGL thì vẫn đang chồng chất phía trước bởi số đông hoạt động kinh doanh của HAGL chưa đích thực đem lại hiệu quả.

Mảng kinh doanh trồng cây cao su chiếm tỷ lệ rất cao trong nguồn vốn của Tập đoàn này chưa sinh ra lợi nhuận. ko có thu nhưng mỗi ngày doanh nghiệp này phải bỏ ra 1 số tiền rất lớn để coi sóc và chi trả lãi vay cho hàng chục nghìn héc ta cao su. Trong bối cảnh giá bán mủ cao su rất tốt làm cho công ty này đang đối mặt sở hữu đông đảo cạnh tranh. khi mà Đó mảng đem đến kế quả kinh doanh và lợi nhuận thời gian qua là chăn nuôi tuồn giết và bò sữa không mấy trơn tru.

Năm 2015, kế quả kinh doanh chỉ hai quý cuối năm từ “bò” đã lên tới hai.541 tỷ đồng, đóng góp đến 53% doanh số. Điều đáng nhắc là lợi nhuận kinh doanh “bò” đóng góp tới 60% lợi nhuận trong Con số hợp nhất. Tỷ suất lợi nhuận gộp trong khoảng buôn bán “bò” cũng lên tới 30% (738 tỷ đồng). Trong Quý 1/2016, mảng chui thịt cũng cho doanh thu lên đến một.233 tỷ đồng nhưng lợi nhuận gộp chỉ còn 124 tỷ đồng, tương đương 10,1%, giảm mạnh so kết quả đạt được của mảng kinh doanh này trong năm 2015. Mảng mía trục đường đóng góp chính vào doanh số trước đây cũng đang ngày càng suy yếu.

Dù Báo cáo tài chính Quý 2/2016 của HAGL chưa được ban bố nhưng điểm đáng nói chính là việc mảng nhà ở “ghi dấu ấn” trong kết quả buôn bán lúc đóng góp to vào khoản lỗ bất thường gần một.000 tỷ đồng. Còn nhớ năm 2013, HAGL đã tái cấu trúc mảng BĐS bằng cách thức tách gần như mảng kinh doanh này ra khỏi HAGL. doanh nghiệp thu nhận mảng buôn bán đất đai của HAGL là An Phú. hiện tại, HAGL vẫn đang cho An Phú vay số tiền lên tới gần 4.500 tỷ đồng. Điều này, đồng nghĩa có việc số đông mọi hoạt động buôn bán của An Phú phụ thuộc vào HAGL. Rõ ràng gánh nặng của nhà đất vẫn đè nặng lên HAGL dù về chính thức An Phú không sở hữu vốn của HAGL.

HAGL là một đơn vị tiêu biểu của Việt Nam trong việc đầu cơ mở rộng vào ngành nông nghiệp công nghệ cao và đầu cơ lớn ở nước ngoài. HAGL được nhà đầu cơ trong và ngoài nước thẩm định cao. Giờ đây cổ phiếu HAGL chỉ còn hơn nửa mệnh giá và khốn đốn với đống nợ khổng lồ của mình. tương lai của HAGL cũng bất định khi mà cơ cấu và nguồn kế quả kinh doanh thiếu bền vững. ngày mai của đơn vị này cũng ko mấy khả quan khi khối tài sản hàng chục ngàn tỷ đồng trong cao su không biết bao giờ thu hồi được vốn và hàng chục ngàn tỷ đồng cho một số đơn vị can dự vay cũng có 1 ngày mai mịt mờ.

 

 

 

 

 

Hoàng Nam

 

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*