Du học trò Việt bảo chiến lược vượt qua kì thi trắc nghiệm dễ dàng

Với kinh nghiệm đối mặt với các môn thi trắc nghiệm khối khoa học Tự nhiên tại Việt Nam và các kì thi chuẩn hóa tấm vào đại học Mỹ, 3 chàng trai Nguyễn Sử Phương Phúc, Phạm Thanh Tùng và Nguyễn Vĩnh Khương san sớt bí quyết của họ cùng các cử tử năm nay.
 >> 
gia su gioi


Hệ thống hóa dạng bài, luyện giải nhuần nhuyễn theo 3 thời đoạn

Nguyễn Sử Phương Phúc đã tạo nên kỳ tích khi trở nên sinh viên quốc tế trước tiên trong lịch sử gần 200 năm thành lập Đại học Bách khoa Bucharest (Romania) đạt danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp của trường (năm 2015) với điểm nhàng nhàng 9,98/10 cho 4 niên học. Chàng trai Việt từng 2 lần đạt giải nhì Olympic sinh viên môn Toán và Giải thưởng Top sinh viên Toán theo Chương trình đánh giá chất lượng giáo dục đại học của Quỹ tầng lớp châu Âu.

Nguyễn Sử Phương Phúc – chàng trai Việt lập kỳ tích với danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp tại tổ quốc Romania. (Ảnh: NVCC)


Nói về bí quyết thi trắc nghiệm các môn Tự nhiên, đặc biệt là Toán học, Nguyễn Sử Phương Phúc san sớt: “Theo mình, đối với kiểu thi trắc nghiệm có phần đặt nặng thời kì hơn là tư duy quá sâu thì các em học sinh nên làm theo 3 bước: phân loại dạng bài tập và cách giải cho mỗi dạng, sau đó luyện giải nhuyễn mỗi dạng và cuối cùng là giải đề mẫu, tập làm quen với sức ép phòng thi (ví dụ như thi 1 tiếng thì ở nhà bạn phải giải hết trong 45 phút)”.

Phúc lưu ý, thời gian ôn luyện thi trắc nghiệm cho mỗi tuổi cũng phải phân bổ hợp lý, có kế hoạch rõ ràng. Cụ thể gồm 3 giai đoạn: giai đoạn đầu phân loại dạng bài tập và giai đoạn 2 luyện giải cho nhuyễn (thường kéo dài nhất và cũng dễ gây thoái chí nhất nên cần nuốm nhiều). thời đoạn cuối luyện giải đề thì nên giải trước ngày thi khoảng 1-2 tháng thôi.

“Những đề thi gần đây nên để dành 2 tuần cuối trước ngày thi mới giải, và canh thời gian, làm bài nghiêm trang như thi thật, như vậy các em mới có bước đà quen với sức ép phòng thi. Chặng đường luyện thi khá là gian nan, nhưng nhưng “đường dài mới biết ngựa hay”, người bản lĩnh sẽ vượt qua bít tất. Chúc các em chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới!”, Phúc nói.

Một số “mẹo” nhỏ trong việc thi trắc nghiệm tại Mỹ

Phạm Thanh Tùng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Bác sỹ đa khoa – Đại học Y Hà Nội năm 2015 với điểm 8.14/10 (đứng thứ 37 toàn khoá) sau đó xuất sắc giành học bổng toàn phần của VEF và đỗ 2 trường đại học Y bậc nhất thế giới (ĐH Harvard và ĐH Johns Hopkins) để theo học bậc thạc sĩ ngành Dịch tễ học tại Mỹ. Chàng du học sinh Việt này cho hay, kinh nghiệm của bản thân khi ôn thi trắc nghiệm các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh khá đơn giản.

Phạm Thanh Tùng chia sẻ: “trước hết các bạn cần nắm chắc lý thuyết liên hệ đến các công thức căn bản và dạng bài tập cơ bản. Khó khăn lớn nhất các bạn có thể gặp phải là do năm nay là năm trước hết thi trắc nghiệm môn Toán nên có thể tài liệu ôn tập và đề thi không được phong phú, đặc biệt với các bạn không ở tỉnh thành thì việc tiếp cận cũng khó khăn hơn rất nhiều. Các bạn có thể dùng những trang học online uy tín để có thể dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn tài liệu ôn luyện phong phú.

Thứ hai là các bạn cần tập trung làm quen với mẫu đề thi và “không khí đua”. Chắc chắn các bạn cần làm hết bộ đề minh hoạ do Bộ GD&ĐT cung cấp và nạm duy trì nhịp độ làm ít nhất 1 đề/môn/tuần trong học kỳ 2 của lớp 12. Trong tháng cuối trước khi thi thì tiết điệu có thể tăng lên 1 đề/ngày. Nếu có điều kiện thì bạn cần làm quen với không khí đua bằng các đăng ký thi thử đại học. Trước khi thi đại học mình cũng tham dự thi thử khoảng 6 lần tại Đại Học Sư phạm và Đại Học Khoa học thiên nhiên. Trong những lần đầu có thể điểm của bạn sẽ chưa cao nhưng càng về sau khả năng làm bài cũng như sự tự tín sẽ được cải thiện rất nhiều”.

Phạm Thanh Tùng nhận 2 học bổng thạc sĩ ĐH Y danh giá nước Mỹ, hiện là sinh viên trường ĐH Johns Hopkins, Hoa Kỳ. (Ảnh: NVCC)


Thanh Tùng “bật mí”, khi bắt đầu làm bài thi trắc nghiệm, các bạn sĩ tử cũng có thể áp dụng 2 “mẹo” nhỏ khá hiệu quả cho việc thi tại Mỹ và cả Việt Nam.

“Mẹo trước nhất mình hay sử dụng mà có lẽ nhiều bạn cũng biết đó là làm một lượt từ đầu đến cuối thật nhanh và sau đó mới quay trở lại để giải quyết các câu khó. Vì quờ các câu có điểm số như nhau nên việc sa lầy vào một số câu hỏi khó sẽ làm bạn mất điểm. Hơn nữa, sau khi bỏ qua và quay trở lại sau, tâm não của bạn sẽ thoải mái hơn và có thể nhìn ra lỗi sai trong xem mà trước bạn không nhận ra.

Mẹo thứ hai là biến chiếc máy tính trở thành người bạn thân thiết của mình. Với các câu hỏi trắc nghiệm môn toán thường thì người ra đề sẽ tìm cách để thí sinh không thể thử đáp án trực tiếp bằng máy tính để tìm câu trả lời. Tuy nhiên, việc thạo sử dụng toàn bộ các tính năng của máy tính sẽ giúp cho thí sinh có rất nhiều lợi thế. ví dụ như với máy tính FX-570ES hay FX-570VN Plus của Casio, bạn có thể dùng tính năng lập bảng biến thiên của một hàm số từ đó dự đoán giá trị lớn nhất, nhỏ nhất và cả nghiệm trong trường hợp dùng đạo hàm quá phức tạp. Nắm vững và tận dụng các tính năng như vậy đã giúp mình không ít lần trong các kỳ thi từ trước đến nay”, Thanh Tùng chia sẻ.

Phương pháp loại suy giúp tăng thời cơ “sống sót”

Nguyễn Vĩnh Khương tốt nghiệp Chương trình Tiên Tiến ngành Điện – Điện Tử (Khóa 2010 – 2014), Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG TPHCM. Khương giành học bổng toàn phần theo đuổi chương trình nghiên cứu sinh cao học tại University of Arkansas, Hoa Kỳ theo chương trình học bổng VEF. Một kinh nghiệm Vĩnh Khương muốn san sẻ nhất đến các cử tử là phương pháp loại suy sau khi đọc kỹ đề bài một lượt (giúp phân loại cấp độ khó – dễ của câu hỏi), làm những câu Chắc chắn có điểm trước.

Kế đến sĩ tử có thể dùng phương pháp loại suy: “Cấu trúc của một câu hỏi trắc nghiệm thường có 4 đáp án, tức là tỷ lệ đoán trúng của bạn là 25%. Trong hoàn cảnh chẳng còn nhớ gì, việc loại được một đáp án tức thị bạn đã tăng thời cơ “sống sót” của mình lên tới 33% rồi. vững chắc sẽ có những đáp án rất vô lý xuất hiện chỉ để làm rối những thí sinh không học bài, vì thế, những đáp án này sẽ được mình loại trừ trước hết.

Tiếp theo, cần để ý những đáp án hao hao nhau, thường có 3 đáp án theo kiểu X-Y, X-Z và Y-Z trong đề, nếu bạn biết chắc X là đúng, thì coi như bạn đã loại được thêm đáp án Y-Z, tăng dịp mình lên 50:50. ngoại giả, những câu hỏi lý thuyết, nếu thực thụ không nhớ, thường đáp án dài nhất hoặc đáp án “Cả 3 câu trên đều đúng” sẽ là tuyển lựa tối ưu”.

Nguyễn Vĩnh Khương, nghiên cứu sinh cao học tại ĐH University of Arkansas, Hoa Kỳ. (Ảnh: NVCC)Nguyễn Vĩnh Khương chia sẻ thêm: “Thi trắc nghiệm thường nhật sẽ là thi dàn trải, bất cứ chi tiết nào trong sách giáo khoa cũng đều có nguy cơ ra thi. Nghe điều này có vẻ đáng sợ, nhưng thực tế, vì nó dàn trải, nên “mức độ sát thương” sẽ không cao, không quá xoáy sâu hoặc đánh đố. Lúc ôn thi, để ý hệ thống hóa các dạng bài tập, lúc ra thi, mỗi dạng bài tập chỉ ra chừng 2-3 câu thôi, mà trong đó 2/3 là câu dễ, chỉ có 1 câu hơi khó hơn thôi. ngoại giả khi giải thử bài trắc nghiệm ở nhà, những câu nào mình đánh đúng mà do đoán đúng, thì cần trang nghiêm rà lại lý thuyết hoặc tìm cách hiểu rõ vấn đề, để khi thi nếu gặp lại dạng bài này, mình sẽ không bị ảo mộng và thời cơ giải đúng sẽ cao hơn”.


Nguồn: Dantri.com.vn

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*