“Hoa hậu Thành đạt” ở Mỹ kế hoạch nghề cho sinh viên

Đoàn khoa Kinh tế Đối ngoại, Trường ĐH Kinh tế Luật, ĐH Quốc gia TPHCM vừa tổ chức chương trình “Định hướng nghề nghiệp”. Diễn giả chương trình là chị Di Ái Hồng Sâm – thương lái, Hoa hậu Thành đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 2016 (Ms. National United States Woman of Achievement 2016).

Từng tham gia nhiều hoạt động định hướng nghề cho thanh niên tại
gia su gioi ha noi, chị Hồng Sâm cho hay khi về Việt Nam, chị gặp không ít sinh viên đang học chỉ muốn bỏ ngang đi mở quán chè, quán kem.

Sinh viên chán nản vì sai đường

Đang học nghề này nhưng không yêu thích và cũng không có khả năng; đi nửa chặng đường ở trường đại học giật mình bởi ham trước đây hóa ra là ảo, mình yêu thích lĩnh vực khác; hay chỉ mới năm nhất, sinh viên đã không thiết tha học hành vì chọn sai ngành…


Hàng trăm sinh viên tham gia chương trình mong được định hướng nghề nghiệp.Hầu hết các câu hỏi, tình huống sinh viên đặt ra đều xoay quanh việc chọn lọc sai nghề nghiệp. Điều này dẫn đến tâm trạng chán nản, lờ lững học không tới, bỏ chưa dám… của rất nhiều sinh viên đến từ nhiều trường ĐH lớn như các trường trong hệ thống ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM…

Gửi câu hỏi cho chương trình, N.T.T., sinh viên năm 3 của Trường ĐH Kinh tế Luật phân vua sự hoang mang khi mình có khả năng về nghề đang theo học nhưng bây chừ nhận ra mình không hề yêu thích. “Vậy tôi có nên đấu theo đuổi nghề học hay phải làm gì?”


Một nữ sinh san sẻ với chị Di Ái Hồng Sâm (bên phải) rằng đã chọn lọc nghề vì cảnh ngộ gia đình.Một sinh viên khác phân bua mình tuyển lựa nghề chỉ dựa vào nhân tố thu nhập mà chứ không xuất phát từ thị hiếu hay các đích khác. Liệu như vậy có vững bền hay không?

Không chỉ bế tắc vì chán nghề đang theo học, nhiều bạn chám lắm rồi mà không biết bản thân thích gì. Hoặc biết một cách mơ hồ nên sợ lại nối đi sai đường.

Ngoài ham mê cần sống có bổn phận

Diễn giả chương trình, chị Di Ái Hồng Sâm, cho hay, có những sinh viên không trả lời được câu hỏi “Tôi là ai?”, “Tôi muốn gì?” nên dẫn đến việc họ thiếu sự kiên định, lập trường với nghề.

Không khuyên sinh viên bỏ học nghề không đúng ham mê khi chưa có định hướng rõ ràng, chị Ái Sâm cho rằng việc các bạn cần làm ngay là tìm ra những động lực để giữ lập trường nghề nghiệp, để không dang dở mọi thứ. Có những động lực sẽ giúp các bạn học hành và sống có nghĩa vụ hơn cũng như để làm mới bản thân mình.


Chị Di Ái Hồng Sâm đàm luận với sinh viên về việc kiên định và tìm thấy bản thân mình từ nghề đang theo họcChị Hồng Sâm đưa ra một số động lực như đào tạo và phát triển, thu nhập, sự ổn định, thăng tiến hay sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống để các bạn có thể kiên định, giữ lập trường với nghề hiện tại.

“Động lực nào cũng quan yếu nhưng với sinh viên đang cần “vực” dậy để kiên định với nghề học, các bạn hãy chú ý đến nhân tố đào tạo và phát triển. Trong mọi hoàn cảnh, các bạn cần không ngừng học hỏi, tìm tòi những cái tốt nhất cho mình. Tận dụng mọi cơ hội để học thì chắc chắn sẽ tìm ra những thế mạnh của bản thân”, diễn giả Hồng Sâm nói.

Ngoài bản thân, ngoài đam mê, theo chị Hồng Sâm, chúng ta cần sống có nghĩa vụ. Hãy đặt mình vào trường hợp tôi cần làm việc này. Vì cha mẹ cũng được, hay vì ai đó cũng được. Hoặc không vì ai quanh mình cả thì có thể vì xã hội, vì cộng đồng.

Bởi theo chị, ở độ tuổi 16 – 29, các bạn còn đổi thay rất nhiều khi chưa xác định được mục tiêu nên đừng vội bỏ cuộc, phải tạo thời cơ cho chính bản thân. Đó cũng chính là hành trình để mỗi người tìm thấy chính mình, thấy ý nghĩa của việc học chứ chứ chán rồi bỏ, chán rồi bỏ thì sẽ chẳng có đích đến.

Tuy nhiên, Hoa hậu Thành đạt tại Mỹ cho rằng, điều quan yếu và cần thiết nhất là các bạn trẻ cần có định hướng nghề từ sớm dựa trên chính khả năng, gu và lý tưởng của bản thân để có chọn lựa ăn nhập. Mà theo chị, đây là mảng đang còn “hụt” trong hệ thống giáo dục bây giờ. Không chỉ ở Việt Nam mà môt số vùng nghèo túng của Mỹ cũng gặp phải.


 

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*