Học nội trú “cùng ăn, cùng ở” với thầy qua các công đoạn lịch sử

Thời phong kiến, nhiều lớp học chữ Nho của những ông Đồ trải dài khắp các tỉnh giấc đồng bằng Bắc Bộ trong suốt hàng trăm năm lịch sử thể coi là những ngôi trường theo mô phỏng nội trú trước tiên ở nước ta.

======>>>> Bạn nên xem: http://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-tieu-hoc-gioi-day-kem-tai-nha.html

Xem lại các bộ phim thời xưa hay đọc lại những câu chuyện cũ, chúng ta không khó để bắt gặp các hình ảnh về những bậc ba má gửi con tới nhà thầy để học chữ Thánh hiền.

nhà trường của các ông Đồ xưa – mô phỏng huấn luyện “nội trú” trước nhất ở nước ta. Ảnh Internet

thông thường, gia đình người học sinh đem theo lễ vật, bao gồm trầu, cau, rượu, xôi, gà, tới nhà thầy để thầy làm cho lễ trước bàn độc Thánh (tức Đức Khổng Tử) để xin được nhận khiến môn đồ.

giảng đường được tổ chức ngay tại nhà thầy (thường trong một dãy nhà lớn trong sân vườn). Ngoài giờ học, những trò cũng sinh hoạt chung với gia đình thầy như những thành viên khác, cộng làm lụng việc nhà và thậm chí, cộng tham dự vào cần lao, cung cấp.

không hề lớp học của thầy đồ nào cũng nuôi học sinh trong nhà nhưng trong thực tiễn, mô phỏng “trường học nội trú” này đâu đấy vẫn còn tản mác cho tới tận nửa đầu thế kỷ XX ở nước ta.

1 trường nội trú nức tiếng khác trong lịch sử nước ta mà nói tên người nào cũng sẽ phải biết, đó chính là Quốc Tử Giám – nơi được coi là trường đại học đầu tiên ở nước ta. Sách Đại việt sử ký toàn thư thời Hậu Lê và Sách Kiến văn tiểu lục của Lê Quý Đôn đều các đoạn mô tả chi tiết cấu trúc, phòng ốc, bao gồm trường học, kho cất ván gỗ khắc sách và khu nghỉ ngơi của học sinh ra sao.

dù vậy, khu vực này hiện tại có nhẽ cũng không còn nằm trong khuôn viên của Quốc Tử Giám nữa; mà đâu đó, sẽ nằm quanh đó Địa bàn Nguyễn Thái Học.

mô hình nội trú thời Pháp thuộc

từ thế kỷ XVII cho tới suốt sắp 1 thế kỷ Pháp thuộc, khi người phương Tây ngày một xuất hiện hồ hết ở nước ta thì đương nhiên ấy, cũng xuất hiện những trường nội trú theo mô hình Châu Âu.

Trường quốc tế Dalat – ngôi trường nội trú nức tiếng ở Malaysia và sở hữu tông tích từ Đà Lạt, Việt Nam. Ảnh PH

Thường thì những trường theo mô hình này được diễn ra bởi cùng đồng công giáo và việc học được gắn liền với mục đích truyền giáo. học sinh học chính khoá ban ngày và sinh hoạt cộng những sơ, những cha trong cùng khuôn viên Nhà thờ.

1 trong những trường nội trú nổi danh tạm thời Pháp thuộc theo mô phỏng này là trường nội trú Đà Lạt, được có mặt trên thị trường năm 1929, giảng dạy chương trình từ cấp 1 tới cấp 3.

Điều đặc thù trường này hiện tại (với tên gọi Dalat International School) vẫn còn đó nhưng trụ sở lại ko đặt ở Việt Nam nữa mà chuyển sang tận Penang, Malaysia.

do là bởi chỉ mất khoảng chiến tranh, các người chủ của trường đã quyết định “di cư”, trước nhấttới Thái Lan, rút cuộc là sang Malaysia. bây giờ, đây là 1 trong các trường nổi tiếng nhất gianh giới học trò tới trong khoảng sắp 30 nước trên thế giới.

======>>>> Bài hay: gia sư hà nội giỏi
Nguồn: Tổng hợp trên internet

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*