Kỷ niệm các kỳ thi “tiêu cực” và ước mơ thầy cô ở kỳ thi quốc gia

với thể kể, công tác coi thi là vấn đề cốt tử, sở hữu thuộc tính quyết định tới sự thành công hay thất bại của kỳ thi THPT đất nước sắp tới. tổ chức coi thi thiếu đồng bộ, nơi chặt chẽ, nơi thả lỏng thì rõ ràng hậu quả sẽ rất nguy hiểm, càng xóa mòn đi niềm tin của phố hội, mọi người đang trông đợi vào ngành nghề giáo dục; việc cộng nhận rẻ nghiệp, xét tuyển sinh không xác thực, mất công bằng; tinh thần, thái độ học tập rèn luyện của học sinh thêm chểnh mảng, sa sút…

======>>>> Hãy tham khảo bài viết hay: http://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-tieu-hoc-gioi-day-kem-tai-nha.html

Nhìn lại 20 kỳ thi tốt nghiệp THPT trở lại đây thì chỉ với năm 2007 là đúng nghĩa 1 kỳ thi thật, kết quả thật. Năm ấy, lần đầu tiên kỳ thi TN THPT mang nhiều cải tiến, mang nhóm thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT cắm chốt tại rất nhiều Hội đồng coi thi, năm gắn mang phong trào “Nói không căn bệnh thành tích và thụ động trong thi cử, kiểm tra”, những trường THPT đứng trước 1 không khí mới. Đây là năm kỉ cương, nề nếp thi cử đã được chấn chỉnh trở lại sau bao lăm năm việc tổ chức thi lộn xộn, sở hữu nhiều biểu lộ thụ động nảy sinh

Năm đó, lúc đi coi thi, chấm thi về, phổ thông người dạy học vui mừng khôn cùng. Đi coi thi như thế mới đúng nghĩa đi coi thi. Chẳng còn chứng kiến đến hổ hang, cảnh “gửi gà”, cảnh bị động, học trò ngang nhiên đem và dùng tài liệu trong phòng thi. Năm đó, cả nước, chỉ đỗ thấp nghiệp với tỉ lệ 66,6%, rẻ nhất so những năm trước ấy, sở hữu trường ko sở hữu học trò nào đỗ phải chăng nghiệp.

đấyCon số, tỉ lệ phản ánh đúng bản chất việc dạy học ở lớp 12. thành ra, giá trị của dạy và học ở bậc THPT được củng cố, ý thức, tinh thần học tập của học trò lớp 12 những năm sau đó khác hẳn, học trò ko còn chủ quan, lười biếng, ỷ lại như trước đây. Đúng như dự cảm của Chúng tôi, lứa học sinh lớp 12 năm 2008, thái độ, ý thức học tập ngay từ đầu năm rất tốt, rất chăm lo học hành, việc bảo ban của thầy cô phát triển thành nhẹ nhàng, hiệu quả.

những năm 2007, 2008 và 2009 tiếp theo, công tác tổ chức coi thi vẫn được Phân tíchtrang nghiêm, nhờ sự nhận thức thấp của ngành nghề giáo dục, nhờ nhóm thanh tra Bộ tương trợ, giám sát từng hội đồng coi thi. Nhưng đến năm 2010 đến nay, tự nhiên còn thanh tra Bộ, giao hẳn quyền tự chủ cho những Sở GD & ĐT thì mọi thứ đã đổi khác theo chiều hướng tồi tệ, tiêu cực, ước mơ về một kỳ thi nghiêm túc càng xa dần.

đa dạng giáo viên làm cho công việc coi thi về, lại bài ca than thở, bức xúc: kỳ thi phải chăng nghiệp THPT của chúng ta đã quay trở lại hoàn cảnh tồi tệ trước năm 2007, tức thị chẳng hề đi coi thi mà chủ yếu là đi chơi, đi canh thi (tức là canh cho học trò làm cho bài…).

sở hữu người dạy học nói sự tình: “Sau buổi khiến việc trước tiên, Hội đồng thi nào cũng với đại điện chính quyền và Ban đại diện bố mẹ học sinh sở tại mang đôi lời phát biểu, gởi gắm, trông cậy cả vào những thầy cô giáo. Trong suốt thời kì khiến công việc thi, cả hội đồng thi thường được chính quyền, hội bố mẹ các bạn học sinh tiếp đãi, chăm nom, ăn nhậu rất chu đáo, hậu hĩnh, cuối đợt thi, ngoài chế độ, mỗi giám thị còn được tẩm bổ tí chút nữa.

Tiền ăn xài, tiếp đãi… chính yếu đều bố mẹ các bạn học sinh học trò đóng góp cả. Họ khiến thế cũng mục đích riêng của họ, là muốn giáo viên dễ dãi, nhẹ nhàng để con em địa phương đỗ tốt nghiệp thật cao. nhiều giáo viên đã thật sự “động lòng” trước tấm hưng thịnh tình của địa phương, của Phụ huynh.

tới lễ mở đầu kỳ thi và các cuộc họp hội đồng, lãnh đạo hội đồng thi nào cũng kể rất mạnh mẽ, hùng hồn rằng chúng ta phải làm nghiêm chỉnh, chặt chẽ, để Đánh giá đúng bản chất việc dạy học của thầy và trò, thầy cô nào khiến việc ko đúng qui chế thi sẽ bị kỷ luật.

Nhưng lúc thực thi thì lại hoàn toàn khác. Mỗi giám thị, thư ký tới lãnh đạo hội đồng thi, thanh tra thi cắm chốt đều “gà” hết, mỗi người trung bình cũng sở hữu 4, 5 con “gà”, nào là chỗ bà con, nào là chỗ anh em đồng nghiệp, nào là con ông A, bà B. Người với ” gà” nhiều nhất thường là các vị thanh tra và lãnh đạo hội đồng thi, được ghi chú dày đặc tới mấy trang giấy như tờ sớ…

Mỗi buổi thi, đến từng phòng thi dạo dạo, liếc liếc, mấy vị thanh tra, lãnh đạo hội đồng thi, ra hiệu vẫy 2 giám thị trong phòng ra, chỉ vào tờ sớ, ở phòng này các thí sinh tên này, số báo danh kia, cần em “giúp đỡ, quan tâm” cho một tí. ví như là con ” gà” quan trọng, cần được hỗ trợ đặc biệt thì thể thuận tiện bố trí bài bản ngay từ trước mỗi buổi thi, môn thi.

Môn Lý thì thầy này, môn toán thì cô kia vào phòng ấy, không chỉ để “gà” coi, chép tài liệu mà còn chỉ bài, gà bài cho “gà” làm bằng được. Được sự trợ giúp nồng hậu như thế, những con “gà” dù dốt tới mấy cũng đậu tốt nghiệp, thậm chí đậu điểm cao là mẫu chắc.”

những năm trước năm 2007 và từ năm 2010 tới 2014, không ít thầy cô giáo làm cho giám thị trong khoảng trạng thái bị “sốc” ban sơ chuyển sang trạng thái bình thường, xơ cứng lúc chứng kiến quá phổ biến cảnh thí sinh tha hồ, thoải mái quay cóp, trao đổi, lật dở tài liệu, thậm chí còn mạnh dạn, hiên ngang đến mức để hẳn tài liệu, bài giải lên bàn chép, chép…vô tư, thoả thích.

Sau mỗi buổi thi, trong phòng thi tới hành lang, sân trường đâu đâu cũng trắng, đầy “phao” tài liệu. (Anh: Internet)

Sau mỗi buổi thi, trong phòng thi đến hành lang, sân trường đâu đâu cũng trắng, đầy “phao” tài liệu… Còn giám thị thì khiến gì? Ngồi trên bàn xúm xít lại trò chuyện phiếm, đọc sách báo hoặc ra ngoài hàng lang, chỗ cầu thang tán chuyện mang giám thị 3. Lãnh đạo hội đồng thi, nhất là thành phần sở tại, rất thích giám thị 12 cộng ra bên phòng thi chơi, uống nước, trò chuyện…để học trò trong phòng dễ bề hoành hành hơn.

Gặp trường hợp, giám thị nghiêm chỉnh, bắt, thu tài liệu của thí sinh, không hài lòng cảnh trường ốc bát nháo như vậy thì lãnh đạo hội đồng thi ập đến “bao vây” xin xỏ, vật nài tha cho thí sinh vi phạm.

======>>>> Trung tâm hàng đầu Hà Nội: trung tâm gia sư tại hà nội
Nguồn: Tổng hợp trên internet

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*