Môn Lịch sử, nhìn trong khoảng tư tưởng chủ tịch Hồ Chí Minh

bác Hồ đã chỉ rõ “Dân ta phải biết sử ta, cho tường tông tích nước nhà Việt Nam”. “Sử ta dạy cho ta những chuyện vinh quang gia sư toán giỏi của tiên sư ta. Dân tộc ta là con Rồng cháu Tiên, với phổ thông người tài tình đánh Bắc dẹp Nam, im dân trị nước, tiếng để muôn đời”.

Để thực hiện được lời dạy của Hồ chủ toạ thì trong Chương trình nói chung, môn Lịch sử phải là môn yêu cầu, môn độc lập trong ở Trung học nhiều, không thể là môn tự chọn, chí ít thì môn lịch sử Việt Nam-lịch sử dân tôc phải là môn đề xuất để thực hành lời bác căn dặn “dân ta phải biết sử ta”.

ấy mới là thực hiện các Chỉ thị của Đảng về học tập và khiến theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của ngành giáo dục. Qua lời dạy sâu sắc của bác, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cuộc chuyện trò mang PGS. TS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội về tầm quan yếu của Lịch sử dưới góc nhìn tư tưởng chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tự chọn môn Lịch sử sở hữu thể sẽ là hiểm họa sau này

Thưa ông, Dự thảo Chương trình giáo dục phổ quát nói chung đã hết thời kì xin quan niệm, Nhìn vào bản tổng hợp ý kiến mà Bộ GD&ĐT công bố, chúng ta thấy gần như góp ý chưa được bộ đưa vào. Cụ thể là môn Lịch sử vẫn chưa là môn bắt buộc riêng biệt ở chương trình đa dạng, ông sở hữu suy nghĩ gì về điều này?

PGS. TS Nghiêm Đình Vỳ: chủ toạ Hồ Chí Minh đã từng nói: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì ích lợi trăm năm thì phải trồng người”. chưng Hồ giám định rất cao vai trò của giáo dục và tập huấn. vì thế trong công đoạn vun đắp Chương trình khái quát cũng như chương trình môn Lịch sử sau năm 2015 ở phổ biến phải theo tư tưởng giáo dục của Hồ Chí Minh.

Trong Dự thảo Chương trình giáo dục phổ biến khái quát, ngoài môn Lịch sử tự chọn thì mang môn khoa học phường hội ở lớp 10 và 11 dành cho học sinh chọn những môn tự dưng, các chuyên đề tự chọn, mang phân môn lịch sử trong môn “Công dân với Tổ quốc”.

Đây là một môn học mới, tích hợp của 3 phân môn: Đạo đức – Công dân, Lịch sử và Quốc phòng – An ninh. Nên bàn bạc và cân kể kĩ môn học này.

Lịch sử chức năng là môn học (như các môn học khác ở phổ thông) lại tích hợp vào môn học mới, điều này đích thực chưa hợp lý. Việc tích hợp và tên gọi của môn học này cần yếu cơ sở lí luận và thực tiễn xác đáng thực sự khoa học.

PGS. TS Nghiêm Đình Vỳ. Ảnh Xuân Trung

Lịch sử là môn tự chọn dành cho học sinh định hướng nghề nghiệp lĩnh vực công nghệ thị trấn hội, sở hữu thể dự đoán trước là rất ít học trò sẽ chọn. Bởi lẽ giờ đây khuynh hướngthực dụng chủ nghĩa, chạy theo đồng bạc, học sinh sẽ đi theo các môn học mang thu nhập cao, đẽ mang việc khiến cho, bởi vậy sẽ không chọn môn lịch sử.

Chúng ta biết vậy mà vẫn để là môn tự chọn? Tôi đồng ý mang đa dạng ý kiến, tự chọn không khác gì sẽ khai tử môn Lịch sử và ví như quyết định tương tự sẽ gây hiểm họa cho sau này. mang quan niệmkhi học sinh ko thích thì lại càng phải buộc phảibắt buộc trong môn độc lập.

Còn khi học trò đã chọn khoa học tự nhiên thì học Lịch sử trong môn khoa học thị trấn hội cũng chỉ là hình thức ko mang hứng thú gì, thậm chí là học đối phó.

Vậy, vai trò và tầm quan yếu của môn Lịch sử đối mang học sinh như thế nào, thưa ông?

PGS. TS Nghiêm Đình Vỳ: Xin nhấn mạnh là trong điều kiện bây giờ ở nước ta khi các thế lực cừu địch vẫn âm mưu phá hoại đất nước, để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, nâng cao ý thức dân tộc, lòng yêu nước cho người dân, nhất là thế hệ trẻ-học sinh thì đề nghị học trò phải học lịch sử.

học sinh cần hiểu về sức mạnh của dân tộc

bấy lâu giáo dục chúng ta kêu quá vận chuyển kiến thức, nhất là bậc tiểu học. sở hữu tầm quan yếu của Lịch sử như ngày nay thì tri thức Lịch sử nên như thế nào ở các đơn vị quản lý học?

PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ: Trong bức thư Người gửi cô giáo, học trò, cán bộ tuổi teen và nhi đồng ngày 31 tháng 10 năm 1955, Hồ chủ toạ đã kể nhở là phải tẩy sạch tư tưởng “học để lấy bằng cấp, dạy theo lối nhồi sọ”.

Người chỉ rõ: “Tiểu học thì cần giáo dục cho những cháu thiếu nhi: yêu Tổ quốc, yêu quần chúng. #, yêu cần lao, yêu khoa học, trọng của công. phương pháp dạy phải nhẹ nhõm và vui vẻ, chớ với gò ép thiếu nhi vào khuôn khổ của người lớn”.

Tôi nghĩ lời bác dạy đã trong khoảng lâu nhưng cho tới bữa nay ấy vẫn là giải pháp để giải quyết hiện trạng quá vận chuyển về tri thức, cùng lúc cũng là điều cần khiến cho lúc biên soạn sách giáo khoa Lịch sử ở bậc Tiểu học.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*