Nhọc nhằn gieo tiếng mẹ đẻ trên đất khách quê người

Trên đất khách, kế bên những nỗ lực mưu sinh và cố gắng hòa nhập thì điều trăn trở lớn nhất của kiều bào chính là làm cho gia sư lớp 5 tại hà nội sao để con mẫu mình đề cập được tiếng mẹ đẻ, hiểu biết phần nào lịch sử và văn hóa truyền thống của tiên sư cha, dân tộc mình.

đa dạng người vì bận bịu mưu sinh, vì các dị biệt trong văn hóa gia đình và tình cảnh sống nên đã phó mặc việc giáo dục, chăm nom con mẫu cho thị trấn hội, cho các “Osin Tây”.

Hình ảnh học sinh tại trường Lạc Long Quân phấn chấn tiếp cận mang tiếng Việt trong khoảng những chữ cái trước nhất (Ảnh: Nguyễn Thức Tuấn)

tới khi ngoảnh lại, con mẫu đều không kể được tiếng mẹ đẻ, không giao du được sở hữu các người nhà thích nơi quê nhà, thậm chí ngay cả đề cập mang bố mẹ cũng cạnh tranh.

Nỗi buồn sâu thẳm làm cho họ dằn vặt, trăn trở, sở hữu lúc len lách vào tận các giấc mơ. ko biết rồi ra cha mẹ quy thiên, liệu con cái mang còn nhớ đến ông cha, nguồn cội?

lúc các mái trường, những lớp học tiếng Việt được mở ra, kiều báo cực kỳ hào hứng, ủng hộ. Tại Châu Âu, thể nhắc đến những ngôi trường sở hữu bề dày thâm niên như: Trường Lạc Long Quân tại Vác-sa-va (Ba Lan), Trường tiếng Việt Sao Mai tại Berlin (Đức), trung tâm tiếng Việt SAPA tại Praha (Cộng hòa Séc), trọng điểm tiếng Việt Budapest (Hungary),… bên cạnh đó, còn các lớp học đơn lẻ được diễn ra tản mạn trong các cộng đồng.

Ông Lê Xuân Lâm tuyên dương những con em kiều bào sở hữu thành tích học tập phải chăng (Ảnh: Nguyễn Thức Tuấn)

Ông Lê Xuân Lâm, Hiệu trưởng trường tiếng Việt Lạc Long Quân (hiện cũng là Tổng biên tập trang Queviet.pl tại Ba Lan, và là Phó ban khuyến học của Hội đồng hương Nghệ Tĩnh) cho biết:

các người đứng ra xây dựng thương hiệu, quản lý những trường dạy tiếng Việt cho con em kiều bào đều rất mang bổn phậnnhiệt huyết. Nhất là những người đi đi đầu.

Họ không chỉ dành nhiều thời kì, tâm sức cho nó, mà rộng rãi lúc còn phải tự bỏ kinh phí cá nhân ra để duy trì hoạt động của các lớp học. khái quát, trong khoảng cán bộ quản lý đến các thầy giáo đứng lớp đều làm cho việc trên tinh thần tự nguyện, vượt khó và dai sức, trong tương lai”.

Giờ học của các cháu trường Lạc Long Quân tại Vác-sa-va (Ba Lan) (Ảnh: trọng điểm văn hóa Văn Lang)

Được biết, Trường tiếng Việt Lạc Long Quân được có mặt trên thị trường năm 2009, trên cơ sở sát nhập Trường Hùng Vương (thành lập năm 1999) và Trường Văn Lang (thành lập năm 2007) tại Vác-sa-va nhau.

Trường hiện mang khoảng 150 học trò theo học, mang lực lượng 15 giáo viên cơ hữu, công ty học thường xuyên vào các ngày cuối tuần.

giáo viênhọc trò trường tiếng Việt Sao Mai tại Berlin (Đức) trong buổi lễ khai giảng niên học 2015-2016 (Ảnh: vietbao.de)

những người tiên phong, đóng góp phổ biến công sức để sáng lập và tăng trưởng các trường tiếng Việt tại Ba Lan mang thể đề cập tới như TS. Hoàng Thu Oanh, TS. Nguyễn Đức Hà, TS. Hoàng Xuân Bình, ông Lê Xuân Lâm, ông Bùi Đăng Hiền, TS. Nguyễn Đình Dũng, TS. Đào Duy Tiến,…

Chương trình giảng dạy thường được những trường biên soạn dựa trên các bộ sách giáo khoa tiếng Việt tiểu học trong nước (các lớp 1, 2, 3, 4), chương trình tiếng Việt vui (đề án của BộGD&ĐT) và kinh nghiệm của những thầy giáo,…

Cô Đỗ Như Phương Hồng, 1 giáo viên dạy piano tại Hungary, cũng là người tham gia lên lớp tại trung tâm tiếng Việt Budapest san sớt kinh nghiệm rằng:

trước tiên, luôn phải khiến các cháu thích đến sở hữu lớp học tiếng Việt đã, sau ngừng thi côngĐây mới dạy chữ và truyền vận chuyển những thông điệp giáo dục lịch sử, văn hóa trong quá trình dạy học”.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*