nhóm các chuyên gia về lịch sử do GS.TSKH Vũ Minh Giang (ĐHQG Hà Nội) chủ trì đang tiến hành một công trình nghiên cứu thay đổi nội dung, phương pháp dạy học môn lịch sử trong trường học phổ thông.

tậu sự quyến rũ cho môn lịch sử

lực lượng gia sư môn toán các chuyên gia về lịch sử do GS.TSKH Vũ Minh Giang (ĐHQG Hà Nội) chủ trì đang tiến hành một dự án nghiên cứu đổi thay nội dung, cách thức dạy học môn lịch sử trong nhà trường phổ thông.

Đây cũng là một trong những động thái nằm trong chủ trương chung của Bộ GD-ĐT nhằm điều chỉnh, cách tân ở từng môn học cụ thể.

GS.TSKH Vũ Minh Giang đã san sẻ với tuổi trẻ về một số dự tính của hàng ngũ chuyên gia về dự án nói trên.

Môn cần thiết nhưng lại chưa được coi trọng

* Để tiến hành việc kiểu dáng lại nội dung, cách dạy học mới, ông và nhóm chuyên gia có Nhận định như thế nào về thực trạng dạy học lịch sử hiện nay? Theo ông, điều gì là lý do chính làm học trò không thích môn sử?

– Có một hạn chế không riêng gì môn lịch sử mà chung đối với các môn học, là chương trình giáo dục ở phổ thông ngày nay vẫn tiệm cận theo hướng sản xuất tri thức. kiến thức hàng ngày lại nhiều lên, cần cập nhật liên tục, dẫn tới việc học trò bị quá tải.

khi mà sức lôi cuốn chủ yếu của lịch sử là khách quan thì nội dung môn lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông lại mang nặng tính chủ quan, từ bí quyết trình bày cho đến nội dung, các Nhận định về sự kiện, nhân vật lịch sử…

Các bài học lịch sử đều bắt học trò phải ghi nhớ ý nghĩa. Điều này dẫn tới tình trạng dần dần thoát ly khỏi tính giáo dục tự thân của lịch sử.

phương pháp dạy lịch sử và nội dung môn lịch sử không gợi mở cho học sinh Tìm hiểu, suy nghĩ, tự giám định vấn đề mà nhồi nhét vào đầu học trò những ý nghĩa đã được ấn định. Điều này khiến cho việc giáo dục lịch sử trở nên giáo điều, gây giận dữ tiêu cực từ phía học trò.

Việc đơn vị dạy học lịch sử cũng đơn điệu, xa cách thực tế cuộc sống. đáng ra, muốn để học sinh yêu thích lịch sử thì cần có các cách, hình thức giáo dục rộng rãi hơn, đưa học trò ra khỏi không gian giảng đường truyền thống, để học sinh được học tại gìn giữ, di tích lịch sử…

Môn lịch sử luôn luôn được khẳng định là quan trọng, nhưng trên thực tiễn đã chưa được coi trọng. Việc nhiều học sinh sau khi thi tốt nghiệp THPT xong đã xé vở, xé sách lịch sử ném trên sân trường, đó chẳng phải là lỗi của học sinh, mà là do tôi và quý khách hàng đã không khiến môn lịch sử quyến rũ.

* Ý tưởng triển khai công trình cải cách nội dung, cách dạy học môn lịch sử khởi đầu như thế nào, thưa ông?

– Hiện nhóm chúng tôi có khoảng chục người là chuyên gia giáo dục, nhà sử học… Có thể các chuyên gia tham dự thực hành công trình sẽ còn được mời thêm. Chúng tôi đã bắt tay vào việc từ vài tháng nay. Tôi là người viết ý tưởng cho phần canh tân nội dung, phương pháp dạy học môn lịch sử.

Trên cơ sở vật chất đó, các chuyên gia sẽ tiến hành phản biện, bàn bạc để đóng góp cho công trình này. Trong thời kỳ làm cho việc, chúng tôi sẽ đơn vị các hội thảo về điều này và sẽ đưa vào dạy thể nghiệm tại một đôi trường phổ thông ở cả ba cấp tiểu học, THCS và THPT.

Tìm sự hấp dẫn cho môn lịch sử
GS.TSKH Vũ Minh Giang – Ảnh: V.HÀ

Có thể xem phim hoạt hình, chơi game

* Ý tưởng đổi mới việc dạy học môn lịch sử của GS, cụ thể đối với mỗi cấp học, sẽ như thế nào? Có khác biệt gì so với các kiến nghị của nhiều chuyên gia, nhà sử học từng góp ý với Bộ GD-ĐT?

– Chương trình giáo dục môn lịch sử ở phổ thông hiện nay xây dựng theo tiến trình lịch sử từ cổ đến kim. Việc này làm cho phát sinh bất cập là học trò cấp học dưới thì phải học lịch sử cổ đại, là điều rất khó tiếp nhận và xa vời với các em. khi mà đó, học trò lớp 12 thì lại được học lịch sử đương đại, thân thiện và dễ hiểu hơn. Với cả ba bậc học, nội dung môn lịch sử đưa vào chưa gắn với đặc lót dạ sinh lý lứa tuổi, dẫn tới những bất cập như quá chuyên chở, kém quyến rũ…

bởi vậy, ý tưởng của tôi là vun đắp nội dung môn lịch sử theo hướng tầng lớp đồng tâm. Ở bậc học nào cũng sẽ tuyển chọn, để đưa vào đó các tri thức lịch sử ở các giai đoạn từ cổ đến kim, nhưng sẽ theo mức độ, hình thức khác nhau.

Ở bậc tiểu học, có thể cho học sinh tiếp cận lịch sử qua các câu chuyện giản dị, qua phim hoạt hình về lịch sử. Từ các câu chuyện dễ hiểu đó, thầy cô giáo có thể giải thích thêm cho học trò, để các em hiểu được những ý niệm về thời điểm khác nhau trong lịch sử một phương pháp thuần tuý.

Ví dụ, khi cho học sinh tiểu học xem phim Sơn Tinh Thủy Tinh (đây là một phim được xây dựng từ truyền thuyết) thì cô giáo có thể giảng giải thêm, để học trò biết ông cha ta xưa kia đã khai sơn lập địa như thế nào, quốc gia tôi và quý khách hàng bao gồm cả phần đất và nước… Việc huấn luyện này phân phối cho học trò những ý niệm ban sơ cả về địa lý, lịch sử và văn chương.

Hay như ở truyện Thánh Gióng, cô giáo có thể khơi gợi cho học sinh từ chi tiết “ngựa sắt, áo giáp sắt”, minh chứng cho thời đại đồ sắt trong lịch sử, hoặc truyền thống đánh giặc ngoại xâm của tiên nhân ta trong nhiều thời kỳ lịch sử…

tuy vậy, ở bậc tiểu học, không nên bề ngoài chương trình theo hướng chằm chằm xin hứa tính kỹ thuật, chuẩn xác như chính sử, mà để cho trí hình dung của trẻ được bay bổng, lớn mạnh…

Ở bậc THCS, có thể đưa những phần tri thức sâu hơn vào chương trình, nhưng vẫn nhẹ nhàng, vận dụng nhiều hình thức dạy học khác nhau.

Tôi đang suy nghĩ đến việc có thể ngoại hình các phần mềm trò chơi mang nội dung lịch sử vào dạy học. Ví dụ, để học trò tự điều khiển trận đánh Bạch Đằng. Thậm chí đưa ra các thắc mắc mang tính mở như: “Nếu em là chỉ huy, em sẽ chỉ đạo trận đánh này như thế nào?”.

cố nhiên ở bậc học này, nội dung lịch sử phải có

======>>>> Xem thêm:

http://tinhoc24h.edu.vn/mach-phu-huynh-dia-chi-tim-gia-su-gioi-tai-nha/

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*