“Sinh viên Harvard chẳng hề thần đồng nhưng giàu đam mê”

Theo Diệp Quốc Thắng (sinh viên năm nhất đại học Harvard), sinh viên Harvard chẳng phải thần đồng, họ bản tính là những người có nhiều say mê khác nhau và đôi khi “muốn gia sư dạy tiếng anh làm nhiều thứ quá”.

Thức đến sáng vì có nhiều thứ quan tâm ngoài sách vở

Không ngẫu nhiên, Harvard trở thành ngôi trường tiếng tăm bậc nhất thế giới. cố nhiên, Harvard quy tụ đa số những người “số 1” tại các trường cấp 3 trên khắp toàn cầu. Song “số 1” ở đây không hẳn là xuất chúng, siêu phàm hay phi thường mà là người có màu sắc phong cách nổi bật hợp lý với tiêu chí chọn lựa của Harvard.

“Harvard như một vòng tròn đa văn hóa, bắt mắt. Nhưng tinh thần chung của Harvard là sinh viên không phải… con mọt sách”, Thắng khẳng định.

“Các bạn ở đây đa phần không phải thần đồng. anh chị em được nhận vào trường vì mỗi người quan tâm, mê say một lĩnh vực khác nhau (người quan tâm phường hội, người quan tâm nghiên cứu thân thể con người, công nghệ máy tính…). quý khách hàng không chỉ học mê mải. Nhiều bạn chỉ học giỏi, đạt điểm cực cao cũng không được chọn vào Harvard nữa!”, 9X nhấn mạnh.

 


Diệp Quốc Thắng, chàng trai gốc Việt tại ĐH Harvard danh tiếng.

Diệp Quốc Thắng, chàng trai gốc Việt tại ĐH Harvard tên tuổi.

 

Thắng tâm can, cá nhân em chưa thấy một bạn nào tiếp giáp từ mình ở Harvard đạt điểm A ở đông đảo các môn vì ngoài học tập, sinh viên Harvard tham dự đa số hoạt động thực tiễn, ngoại khóa, tiêu khiển để đáp ứng nhu cầu thực hành, say mê và xin hứa khỏe mạnh, ý thức thoả thích.

không thể phủ nhận khối lượng tri thức học ở Harvard “khổng lồ” nhưng sinh viên hoàn toàn có thể chọn hướng học cho mình. cách thức học ở Harvard chính là khêu gợi sự sáng tạo, chủ động tìm tòi của sinh viên.

Điều đặc biệt là sinh viên Harvard hoàn toàn không bị “giới nghiêm” về giờ giấc, có thể hát hò, chơi cờ bạc, hút thuốc… nhưng tuyệt đối không được uống rượu trước 21 tuổi. Sinh viên Harvard không bị bắt phải đến giảng đường, điểm danh đúng giờ.

sức ép là có thật! Ở ngôi trường bậc nhất toàn cầu, cùng một khoảng thời kì có đến cả trăm, nghìn sự kiện diễn ra như các buổi trò chuyện với tổng thống, chính khách, diễn giả bậc nhất thế giới. Học ở Harvard là thế. Không chỉ học từ sách vở, trên giảng đường, trong phòng thí điểm.

“Nếu sinh viên Harvard không tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội, khám phá toàn cầu thì có lẽ sẽ không có cảnh tượng học đến sáng”, 9X gốc Việt Tìm hiểu.

Chàng sinh viên ĐH Harvard cho rằng, việc thức đến 4-5 giờ sáng cũng là thường tình vào mùa thi. Bởi sinh viên ở đây muốn khiến nhiều thứ quá. Nhiều khi ban ngày họ tham gia hoạt động, nên tối sẽ thức ở thư viện để hoàn thành bài vở mùa thi. Trong giờ ăn, cũng có những sinh viên không nói chuyện với nhau vì bận học bài, nhưng đó không hề là cảnh tượng chính ở khu nhà ăn rộng lớn của Harvard.

 


Sinh viên Harvard mỗi người một cá tính nhưng tất cả đều có tinh thần “học và chơi đều hết mình”.

Sinh viên Harvard mỗi người một bắt mắt nhưng hồ hết đều có tinh thần “học và chơi đều hết mình”.

 

Học và chơi đều hết mình

Trải nghiệm lịch học tập và nhịp sống của một sinh viên Harvard, Diệp Quốc Thắng không cảm thấy quá nặng vật nài hay phải “gồng mình” lên để hoàn thành chương trình học. Một ngày ở Harvard của em thường khởi đầu bằng buổi sáng đến lớp học, buổi trưa ăn nhậu, đi bộ về nhà nghỉ ngơi và buổi chiều học lực lượng hoặc tham gia các dự án, hoạt động với bạn bè. “Các sinh viên khác ở đây cũng vậy, không có gì đặc biệt”, Thắng đề cập.

người mua chủ động sắp đặt thời gian cho hợp lý với ham mê, mục đích của bản thân nhưng quỹ thời gian đa phần được chia (50-50). Một nửa thời gian đi học, một nửa thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa, phường hội, vui chơi, relax.

Vào mỗi cuối tuần, các hoạt động dã ngoại, giao lưu văn hóa được tổ chức rất sôi nổi ở Harvard. Đó cũng là dịp để nam sinh gốc Việt xả stress, kết bạn. Em cũng chủ động tham gia các hoạt động tự nguyện trong và ngoài nhà trường.

 


ĐH Harvard thường xuyên có hàng trăm, hàng nghìn sự kiện giao lưu, thể thao, học thuật, kết nối văn hóa, giải trí…

ĐH Harvard thường xuyên có hàng trăm, hàng ngàn sự kiện giao lưu, thể thao, học thuật, kết nối văn hóa, giải trí…

 

Thắng dự trù sẽ đeo đuổi chuyên lĩnh vực tâm thần học và Tâm lý học sau khi chấm dứt năm Đại cương. Mùa hè vừa mới đây, 9X gốc Việt tham dự giảng dạy bằng tiếng Anh về chủ đề công bằng xã hội và tăng tiến nhận thức cho người mới nhập cư, người lánh nạn ở Boston Mỹ trong công trình Boston Refugees Youth Enrichment (BRYE) và nhiều hoạt động khác.

Thắng khẳng định, sinh viên Harvard chẳng phải “mọt sách” học thâu đêm suốt sáng. Họ không chỉ học, không chỉ mải mê trên lớp học, không chỉ quan tâm điểm, thứ hạng, GPA trên lớp.

Dù xuất thân khác nhau, màu da, ngôn ngữ khác nhau, mê say khác nhau nhưng đa số sẽ vui chơi, kết nối với nhau trong những năm cùng sống và học tập. Dù là người châu Âu , châu Á, châu Phi… rất nhiều sinh viên đều sẽ theo một quy luật “học cực kỳ, chơi hết mình – word hard, play hard". Khi học, sinh viên đều tập trung tại thư viện, những nơi vắng vẻ tiện dụng cho việc tập kết tinh thần. Ở những tháng hè hay kỳ nghỉ, sinh viên Harvard sẽ “quẩy” hết mình trong vũ hội, party,… do mỗi câu lạc bộ doanh nghiệp.

Theo 9X này, ý thức giáo dục con người toàn diện, năng động, khai phóng của Harvard cũng chính là thứ “văn hóa” đặc trưng khiến Harvard trở thành một xã hội thu nhỏ. Và trong đó, vẫn có những sinh viên tự tử vì sức ép học hành quá lớn.

“Một số bạn tự đặt sức ép quá lớn đối với bản thân. tuy nhiên, số này lại không biết tự cân bằng thời kì giữa học tập, nghiên cứu với tiêu khiển và chăm sóc không phờ phạc hay bơ phờ. Không chia sẻ vấn đề của mình với các bạn tiếp giáp từ, có bạn bị trầm cảm nặng dẫn đến những cái chết đáng tiếc”, Thắng san sớt.

======>>>> Xem thêm:

http://dienthoaitot.edu.vn/trung-tam-gia-su-gioi-tai-ha-noi-giai-phap-cho-viec-hoc-gia-su-lop-3-tai-nha-chat-luong/

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*