Ôn tập toàn diện, học có trung tâm, không học “tủ” khi ôn tập. tĩnh tâm khiến cho bài một phương pháp tỉnh táo nhất có thể, đọc lướt qua bài trước khi làm cho bài thi…

“Chiến thuật” giúp đạt điểm cao môn Vật lí

Ôn tập toàn diện, học có trọng điểm, không học “tủ” khi ôn tập. bình tĩnh khiến bài một phương pháp tỉnh ngủ nhất có thể, đọc lướt qua bài trước khi khiến bài thi…

 Với bề dày 12 năm giảng dạy tại trường Đại học Sư phạm TP.Hà Nội, người hướng dẫn ôn luyện cho học trò gia sư toán tại hà nội trong tổ tuyển học sinh chuyên nghiệp đất nước và nhiều năm tham gia huấn luyện Olympic Vật lí toàn quốc, thầy Nguyễn ra đời – giảng viên Đại học sư Phạm Thủ Đô Hà Nội đã tích lũy toàn bộ kinh nghiệm trong cách thức học, ôn tập và làm cho bài thi môn Vật Lý.

Để giúp học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT đất nước, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc đàm luận với thầy thành lập về một số cách giúp các sĩ tử đạt điểm cao môn Vật lý.

công đoạn ôn tập như một sự chuẩn bị về mọi mặt cả về mặt kiến thức và mặt tinh thần cho học sinh, có phần nhiều phương pháp ôn tập nhưng ôn tập như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Theo giảng sư Nguyễn Thành Lập: “Không có phương pháp nào chiếm điểm mạnh tuyệt đối trong mỗi phần kiến thức về mặt thời kì. Hãy thường xuyên đàm luận với người dạy học để xem áp dụng bí quyết nào có điểm hay với từng dạng bài. Nắm rõ điểm hay từng cách thức sẽ giúp học sinh không lãng phí thời kì một cách tối thiểu nhất.

Ví dụ như: trong phần Điện xoay chiều, thông thường sẽ giải bằng ba phương pháp, cách thức trước nhất là bí quyết đại số, bí quyết thứ hai là véc-tơ, thứ ba là tính số”.

Thầy cũng cho biết thêm: “Trong môn Vật Lí có tất cả công thức, các em không nên học thuộc một bí quyết máy móc, vì khi khiến cho bài rất dễ bị “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

cho nên học trò cần phải hiểu được bản chất của từng công thức, phạm vi ứng dụng, gắn nó với các kiểu bài cụ thể. hạn chế việc ôn tập kiểu học “tủ”, nên học một cách toàn diện, Phân tích kỹ kiến thức trong sách giáo khoa và sách bài tập.

Với mỗi đối tượng học sinh có học lực khác nhau, có các “mẹo” riêng để ôn luyện công nghệ và đạt điểm cao nhất.

Đối với học sinh có học lực Trung bình: Để đạt điểm năm hay điểm sáu không quá khó. Các em cần ôn tập thật kỹ kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và sách bài tập, vì trong đề bài có tới 60% số câu hỏi là phù hợp với năng lực của học sinh, thậm chí không vượt quá sách bài tập.

Đối với học trò có học lực hơi và giỏi: học trò nên chú trọng ôn kỹ và ôn sâu vào hai chương chao đảo cơ và Điện xoay chiều, vì nó chiếm đến 40% dung lượng câu hỏi trong bài thi. Ôn toàn diện, tập giải nhiều các dạng bài, đặc trưng là phân biệt một bí quyết rẽ ròi các bí quyết khác nhau.

không những thế có các thắc mắc tư duy cao, mang tính chất phân loại. học trò cần mở rộng, tăng tiến và đoàn luyện tư duy tổng hợp tri thức.

Kỹ năng khiến cho bài thi

Với cấu trúc đề thi trắc nhiệm gồm 50 thắc mắc. Mỗi câu có bốn đáp án để chọn lựa và chỉ có một đáp án đúng nhất. Có 90 phút để làm bài, tương tự trung bình mỗi câu chỉ có 1,8 phút để hoàn thành.

Vậy, làm cho thế nào để học sinh khiến cho bài thi để đạt điểm cao trong kỳ thi quan trọng mang tính quyết định đến mai sau sau này?

Trong đề thi thường có ba dạng câu hỏi: câu hỏi dạng lý thuyết chiếm khoảng 30% điểm, câu hỏi bài tập chiếm khoảng 60% điểm, còn lại là nghi vấn mang tính thực tế – thực nghiệm chiếm khoảng 10% điểm.

Phân bổ thời kì như thế nào để chắt lót thời kì là những kỹ năng mà học sinh cần đoàn luyện cẩn thận.

Thầy Lập chia sẻ: cần đọc đa số đề một lượt khi nhận đề thi. Trong khoảng thời gian 15 phút ban sơ chưa tính giờ bắt đầu khiến bài, các em không nên làm bài ngay mà nên đọc số đông bài một lượt. khiến cho như vậy giúp các em kiểm tra được những lỗi sai trong in đề hay có thể tranh thủ dùng bút chì đánh dấu được những câu dễ giúp bóp chắt thời kì.

Đọc lại hầu hết bài rà soát lần thứ hai và tư vấn những câu hỏi khó hơn. Điều đó giúp em có thể thu thập được một số gợi ý từ lần đọc trước, cảm thấy thả phanh hơn trong phòng thi.

làm cho những câu dễ trước, câu khó sau. Các em nên khiến những câu dễ trước vì đó là những câu dễ “ăn” nhất. Không nên để mất điểm ở những câu dễ vì không dễ gỡ điểm ở các câu khó hơn.

chẳng hạn có thời gian, hãy đọc lại đầy đủ nghi vấn và phương án chọn: các em rất có thể đã hiểu sai ý của đề bài từ lần đọc trước. Hãy sửa các câu đó bằng cách thức sử dụng tẩy cùng lúc kiểm tra xem các ô giải đáp nghi vấn có đủ đậm và lấp đầy diện tích được tô hay không. giả định quá mờ thì khi chấm máy sẽ báo lỗi. Điều này tác động phần lớn đến kết quả bài thi. Cần đích thực chú ý và kỹ lưỡng.

Nên đọc đề từ đầu đến cuối và khiến cho ngay những câu mà mình cho là cứng cáp sẽ khiến đúng. Đánh dấu (trong đề) những câu chưa làm được, sau đó lặp lại lượt thứ hai, rồi lượt thứ ba. Các em không nên giới hạn lại quá lâu ở một câu trắc nghiệm mà em chưa chắc chắn, sẽ mất thời cơ ở những câu dễ hơn, mà điểm số thì được chia đều.

Nên chọn luôn những câu mình đã vững chắc, làm cho những câu khó sau tương tự sẽ thuận với đà tâm lí hơn.

giảm thiểu mắc “bẫy” ở những nghi vấn dễ. có những lúc học sinh lại mắc phải những “bẫy chữ” của thắc mắc biểu lộ. Không nên chủ quan với bất cứ nghi vấn nào.

sử dụng cách loại trừ trên cơ sở suy luận có lý, kiên cố. Có thể các em sẽ gặp một vài câu mà bản thân còn lừng chừng. Khi đó, có thể tiêu dùng cách thức loại trừ để có được đáp án giải đáp phù hợp với buộc phải của đề. Trong nhiều trường hợp, các em tính một đại lượng nào đó thì có thể loại trừ 50:50 hoặc loại chỉ còn 01 phương án đúng.

Loại trừ những phương án mà các em vững chắc là sai. Chọn nghi vấn mà các em thấy đúng nhất trên cơ sở vật chất suy luận có lý.

giải đáp phần lớn các câu “tô” may mắn: Mỗi câu đều có điểm, bỏ qua câu nào là mất điểm câu đó. Khi đã gần hết thời kì làm bài, nếu còn một số câu chưa tìm được phương án trả lời đúng, các em không nên bỏ trống, mà nên chọn lựa thiên nhiên câu trả lời (cái này giả thiết kể bình dân là “tô bừa” nhưng có “cơ sở khoa học” hay tô theo “linh cảm”).

phương pháp khiến này sẽ giúp học trò tăng được thời cơ có thêm điểm số, giả như may mắn phương án tư vấn là đúng, còn giả sử sai cũng không bị trừ điểm (ngoại trừ trường hợp bị trừ điểm âm, mà ở Việt Nam ta, chưa áp dụng). Song, đừng quá lạm dụng bí quyết khiến cho này, vì tỉ lệ may mắn là rất phải chăng.

======>>>> Xem thêm:

http://simso.edu.vn/trung-tam-gia-su-viet-xoa-bo-noi-lo-tim-gia-su-lop-10-cho-phu-huynh.ss

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*