thầy giáo phản biện chuyện giáo viên khóc cười chấm, xếp hạnh kiểm cuối năm

một giáo viên, thầy giáo Khánh Văn đưa ra ý kiến phản hồi về các điều mà tác nhái Đỗ Tấn Ngọc đã nêu trong bài viết.

Tôn trọng quan niệm tranh luận đa chiều, khoa họccùng tiến bộ, Tòa soạn trân trọng gửi đến bạn đọc quan niệm này của thầy Khánh Văn.

có lẽ, sau lúc đọc bài báo “Khóc cười chuyện giáo viên chấm, trả bài, xếp hạnh kiểm học sinh cuối năm” người nào cũng bất bình trước hiện tượng mà bài báo nói, với đúng là gia sư giỏi dạy tiểu học giáo viên “lười nhác”; “lười biếng” như thầy Đỗ Tấn Ngọc đã nêu không?

nếu như tương tự thì vai trò của Ban giám hiệu nhà trường ở đâu? Giáo dục Việt Nam bước vào thế kỉ XXI mà các giáo viên “lười biếng” tương tự sao?

mang hay ko chuyện “Khóc cười chuyện thầy giáo chấm, trả bài,..cuối năm”? (Ảnh: Báo Nhân dân)

Theo thông tư Số: 58/2011/TT-BGDĐT, ban hành ngày 12/12/2011 do thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển kí, tại điều 7 đã nêu rõ về các cái bài rà soát gồm với 2 chiếc bài đối các môn học cho điểm là bài thường xuyên và bài định kì như sau:

rà soát thường xuyên (KTtx) gồm: kiểm tra miệng; rà soát viết dưới 1 tiết; kiểm tra thực hành dưới 1 tiết; rà soát định kỳ (KTđk) gồm: rà soát viết từ một tiết trở lên; kiểm tra thực hiện trong khoảng một tiết trở lên; rà soát học kỳ (KThk)”.

Trong 2 cái bài kiểm tra này thì phần bài kiểm tra thường xuyên thường do tổ chuyên môn thống nhất để rà soát vào từng thời điểm khăng khăng của học kì, tùy vào môn nhiều, ít tiết khác nhau.

các môn 1 tiết/ tuần thì với 2 bài kiểm tra thường xuyên, môn trong khoảng 2 tiết trở lên/ tuần thì rà soát ít nhất là 3 lần/ học kì (Thông tư 58 đã quy định rõ ràng).

Đối với bài rà soát định kì thì đã được diễn tả rõ trong cung cấp chương trình của từng môn học, cứ đến tiết kiểm tra thì thầy giáo cho học sinh khiến bài. Bài kiểm tra học kì thì rà soát theo kế hoạch của Sở, Phòng GD&ĐT.

Căn bệnh lười chấm trả bài, đổ dồn bài kiểm tra về cuối học kỳ mới chấm, trả bài cho học sinh…một hiện tượng không thi thoảng trong đội ngũ nhà giáo hiện giờ”.

Và, thầy Đỗ Tấn Ngọc đưa ra giải pháp: “tất cả nằm ở vai trò, chức năng điều hành, đôn đốc, rà soát của lãnh đạo nhà trường. quy chế khiến việc, thi đua rõ ràng, thỉnh thoảng nhắc nhở, rà soát việc rà soát, trả chấm bài của thầy giáo, nếu như thầy cô giáo nào chây lười, chậm tiến độ, ko trả bài cho học trò thì căn cứ theo quy định, quy chế mà xử lý, phê bình, kiểm điểm…”.

trong khoảng những Phân tíchgiải pháp của thầy Ngọc, bạn đọc sẽ đặt ra câu hỏi: Vậy với vai trò của 1 nhà quản lí nhà trường thì thầy đã quản lí như thế nào mà xảy ra hiện trạng giáo viên “lười biếng”; “thiếu trách nhiệm”? vì sao thầy “có” giải phápko vận dụng cho đơn vị mình?

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*