thầy giáo trực tiếp đứng lớp lên tiếng về mô hình lớp học mới (VNEN)

mô phỏng trường học mới (VNEN) bậc THCS được Bộ GD&ĐT khai triển thực nghiệm đối lớp 6 từ năm học 2014 – 2015, niên học 2015-2016 được thể nghiệm gia sư quận hà đôngrộng rãi địa phương trong cả nước.

sở hữu bộ sách giáo khoa mới bao gồm 8 môn học: Toán, Ngữ văn, khoa học bất chợt (tích hợp Vật lí, Hoá học, Sinh học); công nghệ phường hội (tích hợp Lịch sử, Địa lí), Giáo dục công dân, khoa học, Tin học, Hoạt động giáo dục (tích hợp Thể dục, Âm nhạc, Mĩ thuật).

Dạy và học theo mô hình VNEN ở bậc THCS tại Hà Tĩnh mang đa dạng vấn đề cần để ý (Ảnh: Lê Văn Vỵ)

với chỉ tiêu mà Bộ GD&ĐT đưa ra:

– Đổi mới đồng bộ các hoạt động sư phạm trong nhà trường;

– Bảo đảm cho học trò được tự quản, tự tín trong học tập, chiếm lĩnh được tri thức, kĩ năng qua tự học và hoạt động tập thể;

thích hợp sở hữu mục tiêu đổi mới và điều kiện về năng lực hàng ngũ giáo viên, đồ vật giáo dục của hồ hết những trường học Việt Nam.

biện pháp thu hút các gia đình và cộng đồng hăng hái tham dự cùng nhà trường thực hiện chức năng giáo dục.

tuy nhiên, lúc đưa vào thử nghiệm thì bên cạnh mẫu hay mà mô hình này nêu ra thì cũng gặp không ít các bất cập trong tình hình đặc điểm của giáo dục Việt Nam hiện tại.

Khác sở hữu sách giáo khoa truyền thống, sách giáo khoa cho mô phỏng dạy học mới gồm với 5 hoạt động: “Khởi động”, “Hình thành kiến thức”, “Luyện tập”, “Vận dụng”, “Tìm tòi mở rộng”. Trong ngừng thi côngĐây, ở trên lớp chính yếu là 3 hoạt động đầu, còn 2 hoạt động cuối là các em thực hành ở nhà.

sở hữu mô phỏng mới này thì những lớp học xây dựng được mô hình tự quản trong lớp. các em thay phiên nhau để điều khiển lớp học tập.

1 số em bạo dạn hơn, thầy cô chỉ là người định hướng và kết thúc vấn đề còn những em là người chủ động hấp thubàn luận vấn đề mà sách giáo khoa buộc phải.

Điều này sẽ tạo cho những em 1 thế chủ động ngay còn nhỏ, biết làm cho việc lực lượng. Biết tự chủ trước tập thể để phát huy ưu thế của mình.

ngoài ra, mang mô phỏng mới này thì mỗi môn học chỉ mang một cuốn sách dành chung cho cả giáo viênhọc trò, giáo viên sở hữu thể ko cần phải soạn giáo án, ít phải ghi bài và ít phải giảng, học trò chẳng hề tiêu cực nghe thuyết giảng trong khoảng người thầy.

Trong mỗi bài học đều mang phần tăng (hoạt động 4-5), đòi hỏi những em sở hữu thể tậu tòi và mở rộng vấn đề để nâng cao kiến thức cho mình.

Và, mô phỏng học này cũng đòi hỏi những em phải biểu thị sản phẩm học tập của mình để trang trí lớp nên phòng học trông đẹp mắt hơn, không còn hình ảnh 4 bức tường trơn mang màu sơn, hay màu vôi lôm nhôm viết, vẽ của học sinh.

Song, mô phỏng dạy học mới này với thực thụ phù hợpmang thể ứng dụng đại trà ở Việt Nam được chưa? Xin đưa ra những băn khoăn trong quá trình đứng lớp:

Thứ nhất, mô hình này chỉ 1 số ít em với thể tiến bộ và phát huy khả năng của mình còn toàn bộ các em sẽ rất khó tiếp cận và phát huy được.

với cách thức dạy mới này thầy cô ko còn là người thuyết giảng nữa mà học trò sẽ là trung tâm. Nên các em tương đối sẽ hơi hơn nhưng những em dở thì vững chắc sẽ…dở hơn.

Nguồn Thanh Xinh tổng hợp internet

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*