TP HCM đề nghị áp chế diện tích tối thiểu với căn hộ Thương Mại là 45 m2.

Tại Văn bản số 2502/BXD-QLN ngày 23/10/2017 trả lời Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh về quy chế diện tích tối thiểu riêng với căn hộ cao cấp, Bộ gây dựng đã bác đề xuất của TP.HCM đề nghị áp chế diện tích tối thiểu với căn hộ cao cấp TM là 45 m2.

 

 

nhu yếu căn hộ diện tích dưới 45 m2 cho đối tượng thu nhập thấp, độc thân, hộ dân cư trẻ là rất lớn. Ảnh: Phạm Hoa

Luật không quy chế diện tích của căn hộ chung cư cao cấp

Sở kiến thiết xây dựng cho biết thêm, quy định căn hộ TM tối thiểu 45 m2 được đưa ra trên cơ Bộ quy chế của Luật nhà ở 2005 tới thời điểm này đã hết hiệu lực thi hành. Luật nhà ở 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015 đã bỏ quy chế giới hạn diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư là 45 m2. “Đối với căn hộ cao cấp thì phải thiết kế, thiết kế xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có sàn căn hộ chung cư theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng” – Luật nhà tại năm trước quy chế, về quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng theo Quy chuẩn 2008/BXD.

trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục điều hành và quản lý nhà và thị trường Nhà Đất Bất Động Sản cho biết, quy định diện tích chung cư Thương Mại tối thiểu 45 m2 là trái với Luật nhà ở 2014 và chưa phù hợp với tố chất và điều kiện để mua căn hộ của đại không ít người dân lao động cũng như công chức đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

Hơn nữa, công tác quản lý điều hành quy hoạch cũng như lập quy hoạch của đại chủ yếu các dự án nhà ở thuộc thẩm quyền của TP.HCM, nên Thành Phố HCM có quyền quyết định hành động về mật độ dân số cũng như độ cao công trình. vì vậy, TP. HCM có thể cho phép gây dựng một tỷ lệ nhất định (20 – 25%) số căn hộ cao cấp có diện tích quy hoạnh 25 – 45 m2 đối với các dự án nhà ở ở địa chỉ trọng tâm, mật độ dân cư cao, điều kiện kèm theo kỹ thuật cơ sở hạ tầng không thuận lợi; riêng với địa điểm ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động… thì áp dụng tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn. Ông Khởi giải thích thêm, Trong thời điểm này căn hộ chung cư cao cấp nhà ở tập thể vẫn chấp nhận cho phép diện tích quy hoạnh 25 m2 mà không cho căn hộ chung cư cao cấp Thương Mại có diện tích này là sai luật vì luật không quy chế diện tích rõ ràng và cụ thể của loại hình căn hộ chung cư.

căn hộ chung cư cao cấp giá tốt giúp không ít người dân có nhà

Sở kiến thiết xây dựng đang điều tra và nghiên cứu để ban hành Quy chuẩn kỹ thuật đất nước về lại nhà căn hộ chung cư cao cấp, trong đó sẽ có quy chế diện tích tối thiểu riêng với căn hộ TM. trong những năm chờ đợi phát hành quy chuẩn này thì có thể áp dụng trong thời điểm tạm thời tiêu chuẩn diện tích quy hoạnh tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2, tức tương đương quy chế đang thi hành về diện tích tối thiểu riêng với căn hộ nhà ở tập thể và đảm bảo thiết kế, kiến thiết xây dựng theo phong cách căn hộ cao cấp khép kín.

Ngay từ khi TP.HCM đề xuất chung cư Thương Mại phải có diện tích tối thiểu 45 m2, Lê Hoàng Châu, quản trị Hiệp Hội Bất Động Sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng: “Không phải tổng thể toàn bộ những người chưa có nhà đều có đủ điều kiện kèm theo để mua nhà tập thể nên Căn Hộ tại tphcm Thương Mại có diện tích quy hoạnh nhỏ, giá thấp phù hợp với số đông người độc thân mới đi làm, hoặc hộ gia đình trẻ, nhất là các GĐ công nhân”.

báo cáo tình hình thị phần Bất Động Sản Nhà Đất 10 tháng đầu xuân 2017 của HoREA cho biết, TP.Hồ Chí Minh hiện có khoảng 13 triệu người, trong đó có tầm khoảng 3 triệu người nhập cư nên nhu yếu nhà giá rẻ là khá cao. trong lúc đó, đến năm 2020, TPHCM tập trung chuyên sâu đầu tư, thiết kế và xây dựng khoảng 43.600 căn hộ chung cư nhà ở tập thể và phấn đấu đi vào sử dụng 19.450 căn, thấp hơn hẳn so với nhu cầu 134.000 căn được đề ra tại Họp Báo Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở tập thể do Sở kiến thiết xây dựng tổ chức cuối thời gian tháng 12/2016.

Như vậy, số căn hộ còn sót lại phải được dành riêng cho nhà dịch vụ thương mại giá rẻ thì người dân mới rất có khả năng có chỗ ở. Đây được xem như là một trong những phương án quan trọng để khuyến khích nâng tầm phát triển nhà dịch vụ TM giá rẻ theo quan điểm chỉ đạo của TT Chính Phủ tại thông tư số 03/CT-TTg ngày 25/1/2017 về việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*