Trả lời câu hỏi khi câu chuyện đầu niên học vẫn chỉ là… tiền!

Chẳng ai phủ nhận được tầm quan trọng của đồng bạc, bởi chẳng có hoạt động nào của con người có thể cách ly khỏi tiền nhưng sẽ đáng ngại cho một nền giáo dục nếu câu chuyện khai mạc mỗi năm học không phải là dạy gì, học gì mà là vấn đề tiền bạc.

Đến hẹn lại lên, cứ đến mùa khai giảng thì câu chuyện đóng góp các loại phí lại được hâm nóng trên các mặt báo.

======>>>> Bài hay: gia sư giỏi môn hóa
Không ít trong số đó đã bung bét thành những câu chuyện buồn mang tên “lạm thu” gồm quỹ trường, quỹ phụ huynh, tiền mua bình nóng lạnh, điều hòa, quỹ an ninh trật tự, làm sổ liên lạc điện tử…

[center !important]Lạm thu đầu năm học (Ảnh: vtc.vn).
[/center !important]
Hầu như đầu năm học nào, tình trạng này cũng diễn ra, khiến nhiều phụ huynh, đặc biệt với những gia đình kinh tế eo hẹp rất lo âu, xoay xở khắp nơi để có tiền đóng góp cho nhà trường.

vì sao phải thu thêm những khoản tiền khôn cùng vô lý khi hàng năm nhà trường đã được cấp kinh phí hoạt động, cơ sở vật chất đã được ngân sách đảm bảo xây dựng và trang bị theo tiêu chuẩn từng cấp học, bậc học.

Chủ trương “xã hội hóa” của phụ huynh nhằm mục đích gì? Ai là người kiểm soát các nguồn thu chi này phát huy hiệu quả ra sao?

Nếu được sử dụng minh bạch và đúng mục đích thì những khoản thu sẽ giúp nhà trường giải quyết được nhiều công việc quan trọng, song bản tính tối thượng của giáo dục vẫn là hướng đến chất lượng giáo dục.

Có không ít các buổi họp phụ huynh đầu năm chỉ để thảo luận và “thông qua” những khoản thu, chi.

Điều đáng buồn hơn là phụ huynh nào không kịp đóng tiền thì con em họ bị coi là… cá biệt! (?)

đồng bạc đã làm mất cái đẹp vốn có của nhà trường, làm băng hoại đạo đức của không ít cha và cán bộ quản lý giáo dục bởi cứ mỗi đầu năm nhiều phụ huynh lại “ớn lạnh” vì quá nhiều những khoản đóng góp!
Nguồn: Tổng hợp tin giáo dục

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*