Vốn ưu đãi từ quỹ SMEDF dành cho DN nhỏ và vừa

DK-FX.Com (Trade Forex Số 1 VIệt Nam) –

Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Quỹ SMEDF) vừa ủy thác cho 3 ngân hàng Việt Nam trong đó có HDBank để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa được tiếp cận vốn vay ưu đãi.

Vì sao HDBank được chọn ủy thác của Quỹ SMEDF?

Quỹ SMEDF là Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ra mắt vào tháng 4/2016 tại Hà Nội. Quỹ có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, gồm sáu thành viên: Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ là lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; năm thành viên là lãnh đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Cục Phát triển doanh nghiêp – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Quỹ và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam với chức năng hỗ trợ tài chính cho DNNVV trên cả nước.

vietnamnet

Ngay sau khi ra mắt, Quỹ SMEDF đã chính thức đi vào vận hành và tổ chức chương trình sự kiện giới thiệu Quỹ đến cộng đồng doanh nghiệp, tư vấn trực tiếp để tiếp nhận hồ sơ cho các doanh nghiệp ở các khu vực phía Bắc (Hải Phòng), phía Nam (Tp.HCM), Đồng bằng sông Cửu Long (Cần Thơ). Xuyên suốt các hoạt động, có mặt để tiếp cận và sẵn sàng phục vụ doanh nghiệp là đại diện các ngân hàng được lựa chọn nhận ủy thác từ từ Quỹ.

Có thể thấy trong 3 ngân hàng được lựa chọn nhận ủy thác từ Quỹ SMEDF, 2 ngân hàng cổ phần lớn trong nhóm “tứ trụ” và có sở hữu Nhà nước chi phối được xem là đương nhiên. Đây cũng là 2 ngân hàng mạnh đã tham gia ủy thác các chương trình giải ngân có tính chất hỗ trợ doanh nghiệp hoặc triển khai chính sách an sinh xã hội… của quốc gia. Riêng HDBank là ngân hàng thương mại cổ phần duy nhất trong số các ngân hàng thương mại cổ phần thuộc hệ thống, có mặt trong danh sách được lựa chọn ủy thác.

Nhìn lại quá trình hoạt động của HDBank, một chuyên gia nhận xét, thực ra đây không phải lần đầu HDBank tham gia các chương trình có tính chất “chính sách”. Đặc biệt, HDBank có kinh nghiệm và đã từng được Bộ Tài chính tin tưởng lựa chọn giải ngân vốn ODA, một nguồn vốn đòi hỏi thẩm định chất lượng đáp ứng mọi quy định, giám sát chặt từ phía các tổ chức quốc tế đã viện trợ, cho vay. Có thể nói đây chính là ngân hàng thương mại cổ phần duy nhất tiên phong hợp tác cùng Nhà nước thúc đẩy vốn ODA đến các dự án – phá vỡ yếu tố “địa hạt” xưa nay chỉ dành cho phân bổ, ủy thác trong hệ thống định chế gốc quốc doanh.

“Sự có mặt của HDBank khiến các doanh nghiệp nhỏ và vừa… yên tâm và có độ tin cậy cao hơn về khả năng tiếp cận vốn từ Quỹ, khi 2 ngân hàng đầu ngành lớn và trước nay gần như “mặc định” dành cho DN lớn, Tập đoàn, Xuất khẩu…”, vị chuyên gia đánh giá.

vietnamnet

Doanh nghiệp nào được vay ưu đãi từ Quỹ SMEDF?

Phát biểu tại hội thảo giới thiệu Quỹ SMEDF đến cộng đồng doanh nghiệp khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long, Ông Phạm Quốc Thanh, Phó Tổng Giám đốc HDBank cho hay, HDBank sẽ là ngân hàng nhận ủy thác từ Quỹ SMEDF hỗ trợ tài chính cho DNNVV nhằm cải tiến công nghệ, máy móc thiết bị, nâng cao khả năng cạnh tranh, tăng thu nhập và tạo việc làm cho người lao động, tạo động lực phát triển kinh tế.

Cụ thể, đối tượng doanh nghiệp thuộc các nhóm: Doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo; doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến và bảo quản nông, lâm và thủy sản; doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử và cơ khí; doanh nghiệp nhỏ và vừa trong ngành hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải – sẽ được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn trung dài hạn với lãi suất ưu đãi chỉ định từ Quỹ SMEDF.

Ông Thanh đặc biệt nhấn mạnh lợi ích của DNNVV khi tham gia vốn từ Quỹ: Tỷ lệ cho vay tối đa 80% dự án/phương án sản xuất kinh doanh. Tài sản bảo đảm hình thành từ vốn vay hoặc tài sản có sẵn. Lãi suất 7% cố định suốt thời gian vay. Miễn phí trả nợ trước hạn. Hạn mức vay tối đa là 30 tỷ đồng và doanh nghiệp có thể vay với thời hạn ngắn, trung, riêng dài hạn có thể lên tới từ 7-10 năm. Đặc biệt, hiện tại, Quỹ mới đi vào hoạt động nên nguồn tài chính rất dồi dào và đây chính là cơ hội cho các DNNVV nhận được nguồn vốn.

vietnamnet

Trao đổi bên lề hội thảo ở TP.HCM, bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc Quỹ SMEDF cũng chia sẻ việc lựa chọn 3 ngân hàng ủy thác nói trên chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ vay vốn của các doanh nghiệp từ SMEDF chuyển xuống cũng như thực hiện giải ngân, theo dõi các khoản nợ… với các hồ sơ đạt yêu cầu. Các ngân hàng ủy thác cũng là điểm đầu mối tiếp nhận hồ sơ vay vốn của các doanh nghiệp.

Bà Hồng cũng cho biết việc lựa chọn ba ngân hàng kể trên dựa trên các tiêu chí về khả năng thanh khoản, uy tín…, và quan trọng nhất là mức độ sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp bởi ngân hàng phải “hy sinh” một số quyền lợi khi tham gia cùng SMEDF.

“Có thể trong thời gian tới, SMEDF sẽ mở rộng số lượng ngân hàng bởi mục tiêu của quỹ là tạo vốn mồi, thu hút ngân hàng tham gia và tiến tới sẽ sử dụng vốn của ngân hàng, không phải từ ngân sách như hiện nay. Điều này cũng giúp thay đổi khẩu vị rủi ro của các ngân hàng, hướng nhiều hơn đến doanh nghiệp nhỏ và vừa thay vì thích cho doanh nghiệp lớn vay”, Giám đốc Quỹ SMEDF nói.

Vĩnh Phú

Nguôn: Dung xinh tổng hợp internet

Random Posts

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*